Lý do binh sĩ thời xưa không bao giờ ăn no khi chiến đấu

Theo các nhà nghiên cứu, binh sĩ Trung Quốc thời phong kiến đều tuân thủ một quy định bất thành văn là không bao giờ ăn no khi chiến đấu. Quy định này khiến nhiều người tò mò vì sao người xưa làm như vậy?
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?
Ở Trung Quốc thời phong kiến, các cuộc chiến tranh đẫm máu, ác liệt nổ ra với quy mô khác nhau. Theo đó, mỗi bên tham chiến triển khai lực lượng binh sĩ tinh nhuệ, thiện chiến với quân số càng đông càng tốt nhằm chiếm lợi thế trên chiến trường, đánh bại quân địch.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-2
Theo các nhà nghiên cứu, trong mỗi trận chiến, binh lính và lương thực là những vấn đề quan trọng nhất. Hai yếu tố này liên quan trực tiếp đến thành bại của mỗi bên tham chiến.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-3
Khi tìm hiểu về các cuộc chiến tranh ở Trung Quốc thời phong kiến, các chuyên gia phát hiện một bí mật. Đó là binh sĩ luôn tuân thủ một quy định bất thành văn là không bao giờ ăn no khi chiến đấu.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-4
Điều này khiến nhiều người không khỏi tò mò lý do vì sao binh sĩ không ăn no trước khi chiến đấu? Khi nhắc đến điều này, nhiều người đều nghĩ rằng ăn no mới có đủ sức khỏe để chiến đấu, đánh địch.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-5
Thế nhưng, binh sĩ ở Trung Quốc thời phong kiến không bao giờ ăn no khi ra trận, xuất phát từ những lý do thực tế. Cụ thể, cách đây hàng ngàn năm, khi tham gia các cuộc chiến tranh kéo dài nhiều tháng, mỗi bên tham chiến đòi hỏi số lượng lương thực, hậu cần lớn.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-6
Trong khi đó, năng suất trồng trọt, sản lượng lương thực vào thời phong kiến không cao. Vì vậy, quân đội không thể chuẩn bị đầy đủ toàn bộ lương thực cần thiết vì khó dự đoán chính xác cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-7
Xuất phát từ tình trạng này, nếu binh sĩ ăn no trong mỗi bữa ăn thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu lương thực. Khi thiếu hoặc hết lương thực thì sẽ khiến tinh thần binh sĩ sa sút, hoang mang, lo lắng, mất tinh thần chiến đấu, thậm chí đào ngũ.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-8
Do đó, binh sĩ mỗi ngày đều không ăn no nhằm để phân chia số lương thực chuẩn bị đủ dùng trong thời gian dài.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-9
Nguyên nhân tiếp theo là trong quá trình chiến đấu, binh sĩ phải luôn cảnh giác. Nếu như ăn no thì binh sĩ có thể cảm thấy buồn ngủ, buông lỏng và lười biếng.
Vi sao binh si thoi xua khong bao gio an no khi chien dau?-Hinh-10
Nếu quân địch bất ngờ tấn công thì những binh sĩ ăn no sẽ phản ứng chậm chạp, có thể rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến. Xuất phát từ những lý do trên, binh sĩ thời phong kiến không ăn no khi ra trận. (Ảnh trong bài mang tính minh họa).

Mời độc giả xem video: Nấm khổng lồ to hơn 1 quả bóng rổ tại Trung Quốc. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Được biết đến với tên khoa học là "Bitis gabonica", Gaboon Viper được mệnh danh là loài rắn béo nhất trên thế giới. Khi săn mồi, nó sử dụng sức mạnh của cơ thể để đẩy mình về phía trước và tấn công mồi bằng cú cắn bất ngờ.
10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

Đáy đại dương vốn là nơi ẩn náu của những sinh vật độc đáo bậc nhất hành tinh. Trong đó sứa mắt đỏ Medusa, mực mắt đen trong suốt,… là những sinh vật biển sâu có hình dáng và màu sắc độc lạ ít ai ngờ tới.
back to top