Giật mình tượng binh sĩ trong mộ Tần Thủy Hoàng bị lửa thiêu cháy

Trong 2 hố chôn tượng binh sĩ đất nung trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, các chuyên gia phát hiện dấu hiệu từng bị cháy. Điều này khiến họ thắc mắc vì sao trong mộ cổ xảy ra cháy?
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay
Năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Kể từ đó, các chuyên gia khảo cổ tiến hành các cuộc khai quật và có những phát hiện quan trọng.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-2
Trong số này, các chuyên gia tìm thấy đội quân đất nung gồm hàng ngàn pho tượng tại một số hố khai quật trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-3
Dù có niên đại hơn 2.000 năm tuổi nhưng những bức tượng đất nung trong mộ cổ còn khá nguyên vẹn. Điều này giúp ích rất nhiều cho giới nghiên cứu giải mã những bí ẩn liên quan đến nơi an nghỉ ngàn thu của vua Tần.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-4
Cụ thể, tại hố khai quật chiến binh đất nung số 1 và 2, các chuyên gia phát hiện vết tích lửa cháy. Điều này khiến họ nhận định những nơi này từng xảy ra cháy.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-5
Trong cuộc khai quật vào tháng 6/2009, các nhà khảo cổ phát hiện hành lang Bắc - Nam chạy xuyên qua khu vực phía Tây của khu lăng mộ, thông với ô cửa phía Bắc bị biến dạng, bạc màu, có nơi còn bị cháy.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-6
Một số tượng chiến binh đất nung trước khi cháy bị vỡ thành từng mảnh. Do vị trí khác nhau, kích thước của ngọn lửa cũng không giống nhau nên màu sắc của các bức tượng đất nung khác nhau.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-7
Theo các chuyên gia, các bức tượng đất nung bị lửa thiêu cháy chủ yếu nằm ở những nơi thông gió như hành lang. Mức độ hư hại của những bức tượng ở vị trí này cũng nghiêm trọng hơn các nơi khác.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-8
Từ những bằng chứng thu thập được, các chuyên gia nhận định hỏa hoạn xảy ra trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng là do con người gây nên.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-9
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện chưa thể giải thích lý do vì sao 2 hố chôn cất tượng binh sĩ đất nung xảy ra hỏa hoạn.
Giat minh tuong binh si trong mo Tan Thuy Hoang bi lua thieu chay-Hinh-10
Liệu đây có phải là hành động có chủ đích của con người hay chỉ là sự cố ngoài ý muốn? Các chuyên gia sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ bí ẩn này.

Mời độc giả xem video: Hé lộ bí mật xác ướp thai phụ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Đời sống
Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Nhân sự kiện tỉnh Quảng Ngãi lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Khoa học & Đời sống xin được giới thiệu những nét chính về khu di tích cách mạng nổi tiếng này.
back to top