Loại quả xưa rụng đầy không ai ăn, giờ "lên đời" thành của ngon vật lạ

Quả me rừng chua chua chát chát trước từng để rụng bỏ đi nay thành "đặc sản" được nhiều người săn lùng.

Me rừng là thứ quả mọc dại phổ biến tại vùng rừng núi Tây Bắc nước ta. Me rừng còn có tên gọi khác là chùm ruột núi, tên khoa học Phyllanthus emblica L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Loại quả này có dạng hình cầu màu xanh vàng nhạt, vị chua và đắng nhẹ, thường được dùng để chế biến món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.

Không chỉ là món ăn thơm ngon, me rừng còn được ví như “kim cương xanh” của núi rừng với nguồn dinh dưỡng dồi dào, có lợi cho sức khỏe.

Loại quả này có vẻ ngoài nhỏ bé, được các chuyên gia đánh giá là có khả năng bảo vệ sức khỏe và điều trị một số bệnh. Ảnh minh hoạ/ Nguồn: Internet

Loại quả này có vẻ ngoài nhỏ bé, được các chuyên gia đánh giá là có khả năng bảo vệ sức khỏe và điều trị một số bệnh. Ảnh minh hoạ/ Nguồn: Internet

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả me rừng đối với sức khỏe:

Giảm lượng Cholesterol, tốt cho tim mạch

Quả me rừng chứa Crom và hợp chất Phenolic, Phenolic là những thành phần có tác dụng tăng chuyển hóa lipid, giảm lipid máu, giảm tích tụ cholesterol ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: huyết áp cao, xơ vữa động mạch,...

Có thể sử dụng trực tiếp me rừng tươi hoặc sắc nước, ngâm rượu uống 1 - 2 ly mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa bệnh lý về tim mạch.

Ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong quả me rừng có tác dụng điều hòa nhu động ruột, tăng cường hoạt động tiêu hóa của cơ thể, hạn chế kiết lỵ, tiêu chảy, táo bón, đồng thời khắc phục tình trạng chướng bụng, đầy hơi,...Ăn kèm thêm một chút me rừng muối chua ngọt trong bữa ăn sẽ giúp cải thiện đáng kể hệ tiêu hóa.

Tăng hấp thu canxi

Thành phần quả me rừng rất giàu vitamin và các khoáng chất, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hấp thu Canxi của cơ thể. Vì vậy, chỉ cần ăn từ 3 - 5 quả me rừng tươi mỗi ngày cũng đã giúp tăng cường khả năng hấp thu Canxi của cơ thể.

Me rừng là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như chất xơ, vitamin C, crom, tanin… Ảnh minh hoạ

Me rừng là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như chất xơ, vitamin C, crom, tanin… Ảnh minh hoạ

Chứa phytochemicals - chất chống oxy hóa

Trong quả me rừng có chứa nhiều chất phytochemical như furosin, corilagin, axit gallic và quercetin các hợp chất này có chức năng bảo vệ chống lại stress oxy hóa do dư thừa từ các gốc tự do. Từ đó ngăn ngừa được sự phát triển của các bệnh mãn tính, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tốt cho mắt

Me rừng rất giàu vitamin A, là chìa khóa để cải thiện sức khỏe của mắt. Vitamin A không chỉ cải thiện thị lực mà còn có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hàm lượng vitamin C trong loại quả này cũng giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt bằng cách chống lại vi khuẩn, bảo vệ mắt bạn khỏi viêm kết mạc và các bệnh nhiễm trùng khác.

Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính

Me rừng là nguồn cung cấp phytochemical dồi dào bao gồm: furosin, corilagin, axit gallic và quercetin là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các bệnh mãn tính như: Ung thư, viêm khớp, đột quỵ, tăng cường chức năng gan...

Cách chế biến món me rừng ngâm muối ớt

Nguyên liệu gồm: 1kg me tươi, 2 quả ớt đỏ, 100g muối

Cách làm:

Bước 1: Rửa quả me sạch, bóc vỏ và bỏ bớt phần thịt, chỉ giữ lại phần vỏ và hạt.

Bước 2: Cho me vào nồi, rắc 50g muối và hỗn hợp này với tay để me thấm đều muối.

Bước 3: Để me ngâm muối trong khoảng 3-5 ngày cho đến khi thấy me bên trong mềm và màu vỏ thay đổi từ màu xanh sang màu vàng.

Bước 4: Sau khi me đã ngâm muối đủ lâu, cho vào nồi hấp với lượng nước vừa đủ khoảng 20 phút cho đến khi me mềm.

Me rừng ngâm muối ớt. Ảnh minh hoạ

Me rừng ngâm muối ớt. Ảnh minh hoạ

Bước 5: Chuẩn bị đường muối ớt bằng cách cho đường và muối vào nồi, để trên bếp khuấy đều đến khi đường tan hết, thêm ớt đỏ và khuấy đều.

Bước 6: Cho me đã hấp vào nồi đường muối ớt, khuấy đều trong khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp và để me ngâm đường muối ớt từ 12 giờ đến 24 giờ.

Sau khi ngâm xong, món me rừng ngâm đường muối ớt sẽ mang một màu vàng sáng và vị chua ngọt hòa quyện với vị mặn ngọt của đường muối ớt tạo nên hương vị đặc biệt. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa ngon miệng, phù hợp làm món ăn vặt nhâm nhi trong những dịp sum họp gia đình và bạn bè.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top