Loài cây kỳ lạ, gỗ cứng hơn thép ở Nga

Một loại cây kỳ lạ, được biết đến với đặc tính cứng hơn cả thép và khả năng chống lại đạn bắn mà không hề thủng được gọi là cây bạch dương sắt (Betula schmidtii) sinh trưởng ở Primorsky Krai, Nga.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung
Loại cây này được gọi là cây bạch dương sắt (Betula schmidtii), là một loài cây quý hiếmthường trồng ở Primorsky Krai, Nga.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-2
Cây này có thể cao đến 20m và có đường kính thân cây lên đến 0,7m. Vỏ ngoài của cây có màu đỏ tươi hoặc đen, với điểm chấm trắng. Lá của cây có hình dạng bầu dục và thường mọc ở những vùng núi cao trên 700 mét so với mực nước biển.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-3
Điểm đặc biệt nổi bật của cây bạch dương sắt là gỗ của nó cứng nhất trên thế giới, cứng gấp 4 lần gỗ keo và gấp 2 lần thép. Thậm chí, khi dùng vật gì đó gõ vào thân cây, âm thanh phát ra giống như đang gõ vào kim loại.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-4
Gỗ của cây này cũng không bị thủng bởi đạn bắn, chỉ để lại một vết mờ mờ mà không suy chuyển.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-5
Nguyên nhân của đặc tính cứng này nằm ở lớp vỏ cây không có đàn hồi, tạo ra lực phản lớn khiến vỏ cây không bị biến dạng khi tác động mạnh. Mật độ sắt trong phân tử gỗ của cây cũng rất cao, làm cho nó trở nên vô cùng cứng cáp.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-6
Bạch dương sắt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, từ sản xuất các phụ kiện hàng không, phụ tùng xe hơi, tàu tuần dương đến đường ống.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-7
Ngoài ra, lá và thân cây cũng được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như phù, sưng, gút, và thấp khớp.
Ngac nhien loai cay cung gap doi thep, dan ban khong thung-Hinh-8
Tuy nhiên, do bị khai thác quá mức và tốc độ sinh trưởng chậm, số lượng cây bạch dương sắt ngày càng giảm, đẩy loài cây này vào bờ vực tuyệt chủng, cần được bảo vệ và quản lý cẩn thận.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.

Theo Đời sống
Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, bờ biển trong xanh, bãi cát trắng mịn. Ngoài ra, nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. 
back to top