Lộ tuyến cổ tử cung có gây ung thư?

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư không phải do lộ tuyến cổ tử cung. Nếu lộ tuyến mà không nhiễm HPV và xét nghiệm tế bào cổ tử cung bình thường thì không cần lo lắng bệnh lý ung thư.

Hỏi: Em mới đi khám sức khỏe định kỳ được phát hiện lộ tuyến cổ tử cung nặng nên rất lo lắng sợ ung thư. Xin hỏi, lộ tuyến cổ tử cung là gì? Bệnh có phải ung thư hay gây ung thư không?

Nguyễn Nguyệt Hằng (Hà Nội)

ThS.BSCKII Nguyễn Công Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ.

Lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng tế bào tuyến (trong ống của cổ tử cung) bị lan ra ngoài cổ tử cung. Đây là một tình trạng sinh lý bình thường, thường gặp ở những phụ nữ có tình trạng tăng estrogen gồm: Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; phụ nữ mang thai hoặc dùng viên thuốc tránh thai đường uống. Khi bị lộ tuyến sẽ gây: Tăng tiết dịch ở cổ tử cung và có vẻ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Hiện tất cả các phác đồ sàng lọc ung thư cổ tử cung trên thế giới đều không đề cập đến lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là HPV, đây cũng là virus gây bệnh lý sùi mào gà. Nếu lộ tuyến mà không nhiễm HPV và xét nghiệm tế bào cổ tử cung bình thường thì không cần lo lắng bệnh lý ung thư.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top