Quan hệ thô bạo dễ viêm cổ tử cung

(khoahocdoisong.vn) - Khả năng viêm cổ tử cung trong tình trạng bình thường rất thấp. Chỉ trong những trường hợp quan hệ không an toàn, thô bạo hoặc không vệ sinh sạch sẽ vùng kín sau khi quan hệ, vệ sinh không đúng cách, nạo phá thai… dẫn đến nguy cơ viêm cổ tử cung.

Chị Nguyễn Thị K. (30 tuổi, Hà Nội) thường bị đau trong và sau khi quan hệ. Đặc biệt, gần đây chị không chỉ đau vùng bụng dưới mà còn đau buốt khi đi tiểu, khí hư có mùi hôi và ra máu bất thường.

Chị đi khám bác sĩ kết luận viêm cổ tử cung nặng phải điều trị để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Lời bàn: ThS Nguyễn Thị Sim, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, những trường hợp quan hệ thô bạo, không an toàn, hoặc không vệ sinh sạch sẽ vùng kín sau khi quan hệ, nạo phá thai… tạo điều kiện cho vi khuẩn, các loại nấm, virus gây hại tấn công, dẫn đến nguy cơ viêm cổ tử cung.

Nếu không được điều trị sớm, từ cổ tử cung, vi khuẩn có thể tiếp tục “di cư” và tấn công sang nhiều bộ phận khác, gây ra các bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng hơn như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu… và nếu tái phát nhiều lần làm phát sinh các tế bào ung thư.

Viêm cổ tử cung nếu chuyển sang dạng mạn tính rất khó điều trị dứt điểm. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Vì vậy, khi có biểu hiện: Huyết trắng có màu, mùi lạ; Xuất hiện các cơn đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu hay đau khi quan hệ tình dục, đau buốt khi đi tiểu, đau trong ngày “đèn đỏ”; Ra máu âm đạo bất thường và chu kỳ kinh nguyệt không đều... cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
back to top