Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công

Sau một tuần diễn ra với nhiều hoạt động sôi động, hào hứng và đầy màu sắc, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I đã khép lại với nhiều dư âm tốt đẹp.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Giải phim hay nhất ở Hạng mục phim châu Á dự thi cho Những đứa trẻ trong sương (ảnh Tổ quốc)

Tối 13/5, tại TP Đà Nẵng Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ I đã bế mạc. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến dự buổi lễ.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I với chủ đề "DANAFF I - Nhịp cầu châu Á" diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của gần 600 đại biểu là các nhà làm phim, đạo diễn, biên kịch, nghệ sĩ cũng như khán giả trong và ngoài nước đến tham dự.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 2World war III (phim Iran) đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Giải đặc biệt của Ban giám khảo hạng mục Phim châu Á dự thi.

Các suất chiếu trong rạp và ngoài trời, các buổi ra mắt đoàn làm phim, Chương trình Giao lưu nghệ sỹ; 02 buổi Hội thảo "Phát triển công nghiệp điện ảnh - Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng" và "Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam"; Workshop "Ươm mầm tài năng"… đã được công chúng, học sinh, sinh viên, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu lĩnh vực điện ảnh đón nhận nồng nhiệt và dành tình cảm hết sức quý giá đối với sự kiện.

Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim nhưng Đà Nẵng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người đến dự liên hoan phim. Tại các cuộc hội thảo, sự kiện trong khuôn khổ liên hoan phim, giới chuyên môn trong nước và quốc tế đều đánh giá cao về tiềm năng sẵn có của Đà Nẵng trong việc thu hút các nhà làm phim trên thế giới.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến phát biểu tại Lễ bế mạc DANAFF I

Phát biểu tại Lễ bế mạc, bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban tổ chức DANAFF I cho biết, TP Đà Nẵng vừa được trải qua một tuần lễ với không khí nghệ thuật điện ảnh sôi động, hào hứng và đầy màu sắc. DANAFF I - Nhịp cầu Châu Á đã trở thành chiếc cầu nối điện ảnh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực, giữa khán giả thành phố với đất nước, con người, đời sống và nghệ thuật của các nước có phim tham dự Liên hoan.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 4

Diễn viên Huỳnh Kiến An đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc (hạng mục Phim Việt Nam).

Bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ, đây là lần đầu tiên TP Đà Nẵng tổ chức một sự kiện quốc tế thuộc lĩnh vực điện ảnh, chắc chắn không phải tất cả các nội dung đều đạt kết quả như mong muốn. Thành phố mong tiếp tục nhận được những góp ý xây dựng thiết thực, sự hỗ trợ nhiệt tình, nhất là từ phía Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam để ngày càng hoàn thiện, chuyên nghiệp hơn trong những lần tổ chức tiếp theo.

Tại lễ bế mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ I, bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam cho biết, không thể so sánh Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng với các liên hoan phim quốc tế lâu năm và nổi tiếng trên thế giới hoặc trong khu vực. Tuy nhiên, Ban tổ chức ý thức rõ trách nhiệm xây dựng DANAFF theo thông lệ quốc tế nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam và có dấu ấn của thành phố biển miền Trung Việt Nam - TP Đà Nẵng tươi đẹp, năng động và hiện đại.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 5Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và phát triển điện ảnh Ngô Phương Lan phát biểu tại Lễ bế mạc.

Bà Lan khẳng định, "DANAFF I thật sự đã tạo được dấu ấn riêng của một liên hoan phim trẻ, tươi mới, giàu sức sống, hứa hẹn một thương hiệu liên hoan phim có chỗ đứng trong khu vực".

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, với những thành công của lần đầu tổ chức, cùng với sự nhiệt thành của người dân thành phố và những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, Đà Nẵng tin tưởng về sự lựa chọn, hướng đi của thành phố trong việc phát triển điện ảnh trở thành một ngành công nghiệp văn hóa quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của thành phố.

"Tin tưởng rằng, Đà Nẵng sẽ không chỉ là vùng đất xinh đẹp trong mắt người dân, du khách mà hình ảnh Đà Nẵng sẽ còn được bay xa, vượt qua các đường biên giới giữa các quốc gia và châu lục bằng đôi cánh của nghệ thuật thứ Bảy" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – DANAFF lần thứ I kết thúc thành công ảnh 6

BTC trao Giải đặc biệt của Ban giám khảo cho bộ phim Đêm tối rực rỡ (hạng mục Phim Việt Nam).

Theo bà Ngô Phương Lan, là kỳ Liên hoan phim mở màn, nhưng DANAFF I đã cho thấy sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức; chất lượng cao của các phim được tuyển chọn dự thi và chiếu giới thiệu tại các chương trình "Điện ảnh Việt Nam hôm nay", "Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản", "Phim về Việt Nam"; sức thu hút của các hoạt động Liên hoan phim đối với giới điện ảnh, báo chí truyền thông, khách mời và công chúng, trong đó phải kể đến hai cuộc hội thảo, workshop "Ươm mầm tài năng" và giao lưu nghệ sĩ với khán giả.

Trao giải DANAFF I:

Hạng mục Phim Việt Nam, phim Đêm tối rực rỡ thắng lớn với 4 giải thưởng gồm: Giải đặc biệt của Ban giám khảo cho phim Đêm tối rực rỡ; Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất cho Huỳnh Kiến An (phim Đêm tối rực rỡ); Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất cho Nhã Uyên (phim Đêm tối rực rỡ); Giải kịch bản xuất sắc nhất cho phim Đêm tối rực rỡ (Biên kịch: Nhã Uyên, Aaron Toronto).

Phim hay nhất ở hạng mục này được trao cho: Nhà bà Nữ. Bộ phim cũng đem về giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Trấn Thành ở DANAFF I.

Ở Hạng mục phim châu Á dự thi: Giải phim hay nhất được trao cho bộ phim Children of the mist (Những đứa trẻ trong sương- phim Việt Nam của đạo diễn Hà Lệ Diễm); Giải đặc biệt của Ban giám khảo: World war III (Thế chiến III- phim Iran); Giải đạo diễn xuất sắc nhất: Kavich Neang (White building - Nhà trắng); Giải diễn viên Nam chính xuất sắc nhất: Mohsen Tanabandeh (World war III); Giải diễn viên Nữ chính xuất sắc nhất: Juliet Bảo Ngọc Doling (Glorious Ashes- Tro tàn rực rỡ); Giải kịch bản xuất sắc nhất: Saim Sadiq, Maggie Briggs (Joyland).

Ngoài ra, Ban giám khảo cũng trao Giải Netpac: Memento Mori: Đất và giải Phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn dành cho phim Siêu lừa gặp siêu lầy./.

Theo Đời sống
back to top