Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Ngày 27/02 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi con người Việt Nam, đây là ngày để mọi người dân Việt Nam thể hiện sự kính trọng, sự biết ơn của mình đến các y, bác sĩ, những người đã dành hết sức lực và tài trí để cống hiến cho nước nhà.

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.

Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Đó là những lời Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn gửi gắm đến toàn thể các y, bác sĩ trong ngày 27/2/1955.

Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam

Vào ngày 27/02/1955 dưới sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế cho mãi đến ngày 06/02/1985 Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm làm ngày Thầy thuốc Việt Nam để tiếp tục làm theo lời dạy của bác, nâng cao trách nhiệm, tài đức của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Do đó, ngày 27/02 được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ đã hết mình nỗ lực cống hiến cho nước nhà.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ảnh 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: internet.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, biết bao thế hệ cán bộ và nhân viên ngành y tế có mặt trên khắp các nẻo đường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Không ít người để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh. Thậm chí nhiều người mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà không bao giờ trở lại.

Trong thời bình, khi đại dịch covid -19 diễn ra công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, những chiến sĩ áo trắng đã âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân để mang lại cuộc sống bình an cho người dân. Họ đã không "chọn việc nhẹ nhàng"...

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ảnh 2

Những năm qua, các y bác sĩ trên toàn tuyến đã nỗ lực chăm sóc, điều trị, hồi sinh sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 nặng ở lằn ranh sinh tử - Ảnh:internet.

" Nhiều người đã gửi lại người thân yêu của mình để xung phong vào tâm dịch... Có người không thể về chịu tang cha mẹ mình, gác lại ngày đám cưới. Nhiều người bị nhiễm bệnh, sau khi qua khỏi không nỡ rời bỏ bệnh nhân đã xin ở lại cùng anh em tiếp tục chiến đấu. Họ đã làm việc rất tận tụy hết lòng Lịch sử TP HCM sẽ mãi khắc ghi..." Phát biểu của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

" Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi bức, dù đã kiệt sức nhưng vẫn quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khỏe của người dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh tính mạng, sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất 'thầy thuốc như mẹ hiền" . Lời chúc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 ảnh 3

Ngày 27/02 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi con người Việt Nam, đây là ngày để mọi người dân Việt Nam thể hiện sự kính trọng, sự biết ơn của mình đến các y, bác sĩ, những người đã dành hết sức lực và tài trí để cống hiến cho nước nhà.

Tôn vinh những người trong ngành y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế./.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top