Làm sao chữa dứt điểm mụn trứng cá?

(khoahocdoisong.vn) - Mụn trứng cá bắt nguồn từ bốn yếu tố chính gồm tăng sản tuyến bã nhờn, sừng hóa nang lông bất thường, vi khuẩn C. acne, viêm tại chỗ. Hầu hết thiếu niên (80%) bị mụn trứng cá, một số trường hợp có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Hỏi: Gần đây da cháu nhiều dầu, mụn trứng cá cũng dày đặc. Cháu đã bị tình trạng này hồi cấp 2 nhưng lên cấp 3 cháu đi khám da liễu và điều trị thuốc, sau khoảng 3 tháng điều trị da cháu ít dầu hơn và dường như không còn mụn. Mới đây da lên mụn trở lại, cháu rất lo ngại việc đi khám rồi bệnh chữa không dứt điểm, tái đi tái lại rất tốn kém. Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên về chăm sóc da dầu mụn và làm thế nào để da hết mụn, không tái phát.

Nguyễn Thu Hường (Hải Dương)

TS Bùi Thị Vân, Khoa Da liễu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Mụn trứng cá bắt nguồn từ 4 yếu tố chính gồm tăng sản tuyến bã nhờn, sừng hóa nang lông bất thường, vi khuẩn C. acnes, viêm tại chỗ. Hầu hết thiếu niên (80%) bị mụn trứng cá, một số trường hợp có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Cháu bị mụn đã điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu nhưng không rõ dùng thuốc gì. Về nguyên tắc, khi điều trị thì bệnh sẽ ổn định, ngừng điều trị thì khả năng bệnh sẽ tái phát vì ngoài các yếu tố kể trên, bệnh còn liên quan đến nhiều yếu tố như nội tiết, cơ địa, nghề nghiệp, thói quen chà xát và nặn mụn… Cháu nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa tư vấn về thuốc và chăm sóc da mụn. Nếu chăm sóc da mụn một cách khoa học sẽ làm giảm dầu, giảm nhân mụn và có làn da đẹp.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top