Lạm dụng Omega-3 dễ bị chảy máu nướu răng

Omega-3 có nhiều trong dầu cá làm giảm chất béo trung tính trong máu, giảm viêm, giảm triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều Omega- 3 sẽ không tốt cho sức khỏe.

Theo Healthline, việc bổ sung nhiều axit béo Omega-3 có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Cụ thể, việc bổ sung 8g axit béo Omega-3 mỗi ngày dẫn đến mức tăng 22% lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 trong khoảng thời gian 8 tuần. Điều này là do liều lượng lớn Omega-3 có thể kích thích sản xuất glucose, góp phần làm tăng lượng đường trong máu lâu dài.

Lạm dụng Omega-3 dễ bị chảy máu nướu răng ảnh 1

Tiêu thụ quá nhiều Omega- 3 dễ chảy máu nướu răng, chảy máu cam. Một nghiên cứu ở 56 người cho thấy, bổ sung 640 mg dầu cá mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 tuần làm giảm đông máu ở người lớn khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu cá có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu cam cao hơn. Trong một nghiên cứu nhỏ, 72% thanh thiếu niên dùng 1-5g dầu cá hàng ngày bị chảy máu cam do tác dụng phụ.

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng dầu cá, có thể đặc biệt phổ biến khi dùng liều cao. Ngoài dầu cá, loại thực phẩm bổ sung Omega-3 khác cũng có thể gây nên tình trạng này.

Cuối cùng, các nghiên cứu phát hiện ra rằng, dùng dầu cá với liều lượng vừa phải giúp ngủ ngon. Cụ thể nghiên cứu trên 395 trẻ em cho thấy uống 600 mg axit béo omega-3 mỗi ngày trong 16 tuần giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc dùng một liều lượng cao dầu cá làm trầm trọng thêm các triệu chứng mất ngủ, lo lắng ở bệnh nhân có tiền sử trầm cảm.

Theo Đời sống
Những người cần tránh xa thịt đỏ

Những người cần tránh xa thịt đỏ

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, lợn, cừu, bê, dê… chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Trong thịt bò chứa vitamin B3, B6, B12, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe.
Ăn mặn tổn hại dạ dày

Ăn mặn tổn hại dạ dày

Theo số liệu từ Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trung bình một người Việt trưởng thành tiêu thụ đến 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với mức khuyến nghị (5g muối mỗi ngày). Thói quen nêm nếm thức ăn với nước mắm, muối, bột nêm có thể khiến cơ thể nạp muối nhiều hơn mức cần thiết.
15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

15 năm nhìn lại: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và hành trình không thể quên

Khởi đầu từ mong muốn để mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa, 15 năm qua, có một chương trình đã bền bỉ, kiên trì mang sữa đến với các em và rồi trở thành một “người bạn, người đồng hành” với gần nửa triệu trẻ em khắp mọi miền đất nước. Đó chính là câu chuyện của “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” .
back to top