Kỹ thuật ECMO được vinh danh trong sách vàng sáng tạo Việt Nam 2023

Công trình kỹ thuật ECMO của Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng đồng sự được vinh danh trong sách vàng sáng tạo Việt Nam 2023. Đây là 1 trong 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu được vinh danh.

Công trình này được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố ngày 6/12.

Tham dự Lễ công bố về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có bác sĩ CKII Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện, đại diện công trình được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023.

Trong lần thứ 7 tổ chức công bố, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 đã tôn vinh 79 công trình và ghi danh 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế. Đây là các công trình tiêu biểu được Hội đồng tuyển chọn từ 199 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ do 43 bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương, các tỉnh, thành phố giới thiệu.

Các công trình được ghi nhận và vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam đều là những đề tài, giải pháp từng đạt giải cao trong các cuộc thi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế trong hai năm qua, có tính ứng dụng cao và khả năng nhân rộng vào thực tiễn sản xuất đời sống ở các lĩnh vực, gồm: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; sinh học phục vụ sản xuất, đời sống; cơ khí tự động hóa; y tế; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ vật liệu; giáo dục - đào tạo; công trình lĩnh vực xã hội nhân văn.

Công trình "Ứng dụng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ECMO trong hỗ trợ tim và/hoặc phổi cho các bệnh nhân nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị hồi sức khác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh” của nhóm tác giả Bs.CKII Đặng Thị Thúy, BS.CKII Hà Mạnh Hùng và các cộng sự: Vũ Thị Mai, Bùi Thị Nguyệt Ánh, Nguyễn Tiến Thắng, Đỗ Quốc Tuấn, Đặng Văn Thành, Đặng Văn Quang, Nguyễn Xuân Thanh, là 1 trong 3 đề tài tiêu biểu của ngành y tế Quảng Ninh được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Đây cũng là nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh của Bệnh viện được Hội đồng chuyên môn nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc; đồng thời công trình về kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã đạt giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII (2020 – 2021) và được tỉnh lựa chọn giới thiệu vào Sách vàng năm nay.

Kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) là một kỹ thuật cao, mới và phức tạp nhất cho đến thời điểm hiện nay của chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là đơn vị y tế đầu tiên trên địa bàn triển khai và áp dụng thành công kỹ thuật này với kết quả điều trị tương đối khả quan.

Việc triển khai hiệu quả kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện được coi là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực hồi sức tích cực của đơn vị nói riêng và ngành Y tế tỉnh nói chung, là phương pháp điều trị hiệu quả, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng được điều trị bằng phương pháp tiên tiến ngay tại tỉnh nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị phục vụ nhân dân.

Với những thành tựu và kết quả nhóm nghiên cứu đạt được, công trình Kỹ thuật ECMO của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023, qua đó khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong phong trào nghiên cứu khoa học của ngành, của tỉnh.

Trước đó năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có công trình "Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn hô hấp" của nhóm tác giả Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã được vinh danh tại Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020.

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu, tuyên dương các điển hình sáng tạo, khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong và ngoài nước, hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo Đời sống
Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Giá vé máy bay nội địa tăng từ 1/3

Các đường bay có khoảng cách dưới 500km có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế-xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.
back to top