Kỳ thú: 2 siêu trăng cùng xuất hiện trong tháng 8

Trong tháng 8, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng 2 siêu trăng xảy ra vào ngày 1 và 30/8.

Siêu trăng đầu tiên xuất hiện vào ngày 1/8. Hiện tượng thiên văn này còn được gọi là siêu trăng cam. Khi ấy, Mặt trăng mọc ở hướng đông nam. Thiên thể này sẽ trông lớn hơn và sáng hơn vì đến gần Trái đất hơn bình thường, chỉ cách 357.530 km. Trong khi đó, khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng là 384.400 km.

Đến ngày 30/8, Mặt trăng tới gần hơn nữa khi chỉ cách Trái đất 357.344 km. Lần trăng tròn này còn được gọi là Trăng Xanh vì đây là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng.

Trăng tròn tháng 8 thường được gọi là "trăng cam" hoặc "trăng đỏ" bởi Mặt trăng thường có màu sắc từ cam nhạt cho đến cam cháy, đỏ cam tùy thuộc vào thời điểm và các yếu tố khác.

Theo các chuyên gia, sở dĩ như vậy là vì vị trí của địa cầu vào mùa Hè khiến cho Mặt trăng treo thấp, tức chúng ta sẽ nhìn trăng mới mọc lúc hoàng hôn ở rất gần đường chân trời. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta nhìn Mặt trăng xuyên qua một lớp khí quyển dày.

Lớp khí quyển này sẽ trở thành một lăng kính làm tán sắc ánh sáng khổng lồ. Vậy nên, chúng ta nhìn thấy trăng tròn có màu cam nhưng trên thực tế nó vẫn tỏa ánh sáng trắng bạc như bình thường.

Người yêu thiên văn tại Việt Nam có cơ hội ngắm siêu trăng cam đạt độ tròn hoàn hảo vào 1h30 rạng sáng 2/8.

Thế nhưng, do càng về nửa khuya, Mặt trăng càng lên cao nên mốc thời gian trên không phải là thời điểm có thể quan sát Mặt trăng to và đẹp nhất.

Để ngắm siêu trăng cam to nhất, đẹp nhất, người yêu thiên văn có thể quan sát Mặt trăng từ trước đó vài tiếng đồng hồ, tốt nhất là vào thời điểm hoàng hôn. Khi ấy, Mặt trăng vừa lên, treo thấp nhất và có màu cam đậm nét nhất cũng như có kích thước to nhất.

Theo Đời sống
back to top