Kỳ lạ loài thằn lằn nhỏ bằng móng tay

Hầu hết các loài tắc kè lá sống trong phạm vi rất nhỏ ở những khu vực khó tiếp cận, và do kích thước nhỏ, tính rụt rè, chúng ít được nghiên cứu so với các họ hàng lớn nổi tiếng hơn trong họ Tắc kè hoa.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung
Tắc kè lá (Brookesia) là một chi thằn lằn nằm trong họ Tắc kè hoa (Chamaeleonidae). Chúng gồm những loài tắc kè hoa đặc hữu của đảo Madagascar, có kích thước rất nhỏ. Ảnh: Wikipedia.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-2
Với chiều dài từ đầu đến chót đuôi từ 25-30 mm khi trưởng thành, chúng được coi là những loài thằn lằn nhỏ nhất còn tồn tại trên thế giới. Ảnh: Sci.news.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-3
Các thành viên của chi Brookesia phần lớn có màu nâu, phù hợp với môi trường sống là thân cây gỗ hoặc nền đất có nhiều lá khô. Ảnh: Wikipedia.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-4
Môi trường sống ưa thích của tắc kè lá là vùng ven sông và các khu rừng nhiệt đới ít bị xáo trộn. Chúng hiếm khi hiện diện ở những nơi bị tác động nhiều bởi con người.Ảnh: Wikipedia.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-5
Hầu hết các loài tắc kè lá sống trong phạm vi rất nhỏ ở những khu vực khó tiếp cận, và do kích thước nhỏ và tính rụt rè, chúng ít được nghiên cứu so với các họ hàng lớn nổi tiếng hơn trong họ Tắc kè hoa. Ảnh: Marko VodeOs.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-6
Cho đến nay, trên 30 loài tắc kè lá đã được xác định. Nhiều loài trong đó mới chỉ được định danh từ thập niên 1990 trở lại đây. Ảnh: Wikipedia.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-7
Một số loài tắc kè lá đang tồn tại vẫn chưa được đặt tên khoa học do sự hạn chế trong công tác hậu cần dành cho các nhà nghiên cứu, dẫn đến khó khăn trong việc thu mẫu và nghiên cứu chuyên sâu. Ảnh: Madcham.de.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-8
Trên phương diện bảo tồn, tất cả các loài tắc kè lá nằm trong Phụ lục I và II của Công ước CITES, gồm những loài bị đe dọa tuyệt chủng do việc khai thác từ tự nhiên vì mục đích thương mại. Ảnh: Madcham.de.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-9
Một số hình ảnh khác về những loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới. Ảnh: Madcham.de.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-10
Ảnh: Madcham.de.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-11
Ảnh: Madcham.de.
Loai than lan ky la nho bang mong tay truoc bo vuc tuyet chung-Hinh-12
Ảnh: Madcham.de.


Mời quý độc giả xem video: Khám phá thế giới của loài bọ ngựa | VTV2.

Theo Đời sống
Rò rỉ thông tin mới nhất về iPad Air M3

Rò rỉ thông tin mới nhất về iPad Air M3

Theo một số thông tin được tiết lộ, thế hệ tiếp theo của dòng Apple iPad Air có thể được trang bị bộ xử lý M3. Hứa hẹn sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể về hiệu suất và hiệu năng cho iPad Air.
back to top