Kiến trúc độc đáo của làng cổ nổi tiếng bậc nhất châu Âu

Các chuyên gia đánh giá, làng cổ Holašovice được coi là một ngôi làng Bohemia tiêu biểu của châu Âu với những ngôi nhà theo lối kiến trúc miền Nam Bohemia, cũng gọi là lối kiến trúc Baroque thôn dã.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au
Nằm ờ xã Jankov, phía Nam Cộng hòa Séc, làng cổ Holašovice là một di tích lịch sử nổi tiếng của châu Âu. Ảnh: Holasovice.eu.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-2
Ngôi làng này được ghi chép trong sử sách lần đầu tiên vào năm 1263. Năm 1292, vua Venceslaus II cho xây tu viện dòng Xitô trong làng Holašovice cùng một số làng lân cận, khiến cho dân số khu vực tăng lên nhanh chóng. Ảnh: Idnes.cz.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-3
Từ năm 1520 tới 1525, ngôi làng gần như bị xóa sổ vì nạn dịch hạch, chỉ còn hai người sống sót. Một cột đá được dựng ở đầu làng phía Bắc để tưởng nhớ biến cố này. Ảnh: Museum of Wander.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-4
Sau thảm họa, tu viện Xitô tiếp tục đưa người Áo và người bang Bayern tới định cư trong làng. Theo sổ ghi chép của tu viện, năm 1530 làng có 17 người, chủ yếu là người nói tiếng Đức. Năm 1895, làng có 157 cư dân gốc Đức và 19 người gốc Séc. Ảnh: Jihočeské divadlo.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-5
Từ cuối Chiến tranh thế giới II, toàn bộ cư dân gốc Đức đã rời bỏ làng Holašovice. Ngôi làng đã bị bị bỏ hoang sau khi chiến tranh kết thúc. Ảnh: Prague.fm.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-6
Từ năm 1990, ngôi làng lịch sử đã được phục hồi nhanh chóng. Dân số của làng hiện tại vào khoảng 150 người. Ảnh: Holasovice.eu.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-7
Các chuyên gia đánh giá, làng cổ Holašovice được coi là một ngôi làng Bohemia tiêu biểu của châu Âu với những ngôi nhà theo lối kiến trúc miền Nam Bohemia, cũng gọi là lối kiến trúc Baroque thôn dã. Ảnh: Kudy z nudy.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-8
Làng có 23 sân nông trại bằng gạch và 120 ngôi nhà các loại, mỗi nhà đều có đầu hồi quay về bãi cỏ rộng ở giữa làng. Nơi đây cũng có một ao cá và một nhà nguyện nhỏ. Ảnh: Holasovice.eu.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-9
Các công trình này có niên đại trong khoảng từ thế kỷ 18 tới thế kỷ 20, phần lớn được xây dựng trong nửa sau của thế kỷ 19. Ảnh: Delve Into Europe.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-10
Vào cuối tháng 8/2008, một vòng tròn đá đã được gần làng, là bản sao của các công trình kiến trúc cự thạch của nền văn hóa cổ Bohemia. Ảnh: Holasovice.eu.
Kien truc doc dao cua lang co phong cach Bohemia dep nhat chau Au-Hinh-11
Vào năm 1998, làng cổ Holašovice đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Holasovice.eu.

Mời quý độc giả xem video: Nhà thờ Đức Bà Paris | VTV.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top