Ngày 11/10, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) cho một bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc.
Người bệnh nam 17 tuổi, khởi phát động kinh kéo dài trong 15 năm, dù đã điều trị nội khoa và phẫu thuật nhưng triệu chứng động kinh vẫn xuất hiện với tần suất 5 –10 lần mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.
Ca phẫu thuật được tiến hành bằng kỹ thuật mổ cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị (VNS), xâm lấn tối thiểu với đường mổ nhỏ, ít mất máu.
Phương pháp này sử dụng thiết bị cấy ghép để kích thích điện vào dây thần kinh phế vị, từ đó điều hòa hoạt động não bộ và giảm tần suất, mức độ các cơn động kinh. Đây được đánh giá là phương pháp có độ an toàn cao, thời gian hồi phục nhanh và có thể mở rộng chỉ định cho nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau.
PGS.TS.BS Nguyễn Minh Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược cho biết: "Động kinh kháng thuốc là một trong những thách thức lớn của y học hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Trong khi điều trị nội khoa là nền tảng, vẫn còn một tỷ lệ không nhỏ người bệnh không đáp ứng với thuốc và cần đến các phương pháp can thiệp ngoại khoa".
TS.BS Trương Thanh Tình, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y dược nhấn mạnh, sự kiện không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong điều trị động kinh tại Việt Nam mà còn mở ra định hướng phát triển dài hạn cho ngành Ngoại Thần kinh trong nước.
Theo ông, việc triển khai thành công kỹ thuật VNS đầu tiên tại Việt Nam là minh chứng rõ ràng cho năng lực chuyên môn và khả năng làm chủ kỹ thuật của đội ngũ phẫu thuật viên.
Trong thời gian tới, sự kết hợp giữa phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo hay thiết bị thần kinh thế hệ mới sẽ giúp mở rộng khả năng điều trị, mang lại cơ hội sống tốt hơn cho nhiều người bệnh động kinh kháng thuốc.
Bên cạnh những ưu thế vượt trội, các chuyên gia cũng chỉ ra thách thức trong việc triển khai rộng rãi kỹ thuật, từ chi phí điều trị đến yêu cầu về trang thiết bị và nhân lực.
Thành công của ca bệnh đã mở ra cơ hội để các cơ sở y tế tăng cường hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, giúp người bệnh ở nhiều tuyến có thể tiếp cận với phương pháp hiện đại.
Theo bác sĩ Tình, trong 5-10 năm tới, điều trị động kinh kháng thuốc sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ nhờ kết hợp phẫu thuật ít xâm lấn với các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và các thiết bị thần kinh thế hệ mới, mở ra kỷ nguyên điều trị toàn diện hơn cho người bệnh.