Kích hoạt báo động đỏ cứu người phụ nữ bị đâm 17 nhát

Bệnh nhân nhập viện với 17 vết đâm, đặc biệt, có 2 vết thương lớn là vết thương thấu ngực và vết thương tim, sốc mất máu...nhưng đã được các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa cứu sống.

Ngày 1/2 ThS.BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 5 ngày được phẫu thuật cấp cứu ngay tại phòng mổ của khoa Cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân N.T. B - người phụ nữ bị đâm 17 nhát tại Long An đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 25/01/2024, bệnh nhân N.T.B. (sinh năm 1977, quê Long An) nhập viện trong tình trạng rất nặng, tuy bệnh nhân còn tỉnh nhưng mạch đập rất nhanh, huyết áp thấp, tiếng tim nghe mờ, có dấu hiệu sốc mất máu, kích thích vật vã, thở oxy mũi, trên người có 17 vết đâm chi chít, mỗi vết có độ dài khoảng 1 đến 2 cm. Đặc biệt, trong đó có 2 vết thương lớn là vết thương thấu ngực và vết thương tim.

Kích hoạt báo động đỏ cứu người phụ nữ bị đâm 17 nhát ảnh 1

Kích hoạt báo động đỏ cứu người phụ nữ bị đâm 17 nhát

Bác sĩ CKI Trần Anh Thế, Trưởng tua trực của khoa Cấp cứu tại thời điểm đó cho biết, đây là một trường hợp cấp cứu khẩn cấp, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân chỉ trong vòng vài phút, đặc biệt có thể chỉ từ 3-5 phút. Do vậy, chúng tôi đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, tiến hành hội chẩn khẩn cấp và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân ngay phòng mổ của khoa Cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy”.

Đối với trường hợp này, bệnh viện Chợ Rẫy đã huy động từ 10 - 12 nhân sự ở nhiều chuyên khoa và có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất. Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ khẩn do các bác sĩ chuyên khoa Ngoại lồng ngực và Hồi sức Phẫu thuật tim tiến hành song song.

Trong quá trình này, ekip phẫu thuật ghi nhận vết thương ở vùng mõm tim thất phải vẫn còn đang rỉ máu. Với tình trạng đó, nếu cấp cứu trễ, bệnh nhân có thể tử vong ngay trước khi lên bàn mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ và bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu. Sau phẫu thuật, vết thương ở tim đã được kiểm soát và không còn chảy máu, tình trạng huyết áp của bệnh nhân cũng ổn định.

Nói về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, ThS.BS Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “ Hiện tình trạng bệnh nhân B. khá ổn, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở cannula, các ống dẫn lưu đã được rút, sinh hiệu ổn và nước tiểu khá. Với tình trạng bệnh nhân hiện tại thì tiên lượng khá tốt. Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi sát để dự phòng tình huống chảy máu lại trong tim, dù tỷ lệ này là khá thấp.

Theo Đời sống
back to top