Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Không xây nhà cũng bị lập biên bản: Gia chủ sắp bị cưỡng chế… cục nóng điều hòa

Bạn đọc - 22/10/2017 22:57
Không xây nhà cũng bị lập biên bản: Gia chủ sắp bị cưỡng chế… cục nóng điều hòa
Cuối cùng, các cơ quan chức năng cũng đã ra quyết định yêu cầu nhà số 23 Hàng Cân tháo cục nóng điều hòa, nếu không sẽ cưỡng chế, sau hơn 1 tháng tích cực giải quyết vụ việc.
Thông tin về sự việc gia đình bà Đặng Thị Thúy Quỳnh (56 tuổi – vợ của ông Tạ Văn Hiếu, ở số 23 Hàng Cân (phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) không xây dựng nhà nhưng vẫn bị cơ quan chức năng lập biên bản xử lý hành vi vi phạm hành chính vẫn đang làm “nóng” dư luận.
Trước đó, nhà cũng bị cơ quan chức năng lập biên bản xây dựng các hạng mục nhưng theo ghi nhận của PV Kiến Thức, tại khoảng không gian giữa nhà 23 Hàng Cân và 28 Hàng Ngang chỉ thấy toàn bộ các hạng mục như; nhà vệ sinh, đường điện, đường nước, mái lợp sắt… của nhà 28 Hàng Ngang. Hơn nữa, gia đình bà Quỳnh cho hay, trong lúc thi công các hạng mục nhà 28 Hàng Ngang, công nhân còn làm hỏng cửa sổ nhà bà. Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàn Kiếm có đến nhà số 28 Hàng Ngang đình chỉ công trình vi phạm đang nói.
Thế nhưng, điều vô lý là suốt một thời gian dài các cơ quan chức năng chỉ tập trung xử lý mái che cửa sổ, cục nóng điều hòa nhà 23 Hàng Cân? Gia đình bà đang nghi ngờ liệu cơ quan chức năng có đang dung túng cho hành vi sai phạm của nhà 28 Hàng Ngang?
Gia chủ sắp bị cưỡng chế… cục nóng điều hòa
Liên quan đến sự việc, ngày 21/10, gia đình bà Đặng Thị Thúy Quỳnh, ông Tạ Văn Hiếu tiếp tục cho PV Kiến Thức biết, UBND phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) gửi giấy mời gia đình lên phường giải quyết vụ việc. Đến ngày 19/10, UBND quận Hoàn Kiếm bất ngờ ban hành quyết định số 3881/QĐ- CCXP về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ký.
Khong xay nha cung bi lap bien ban: Gia chu sap bi cuong che… cuc nong dieu hoaToàn bộ hàng rào chắn sắt bị dỡ bỏ, nhà 28 Hàng Ngang thi công các hạng mục như đường nước, điện, lắp ráp khung sắt làm hư hỏng cửa nhà bà Quỳnh. Trước kia điều hòa của nhà bà Quỳnh được lắp tại vị trí tường của gia đình bà.
Khong xay nha cung bi lap bien ban: Gia chu sap bi cuong che… cuc nong dieu hoa-Hinh-2Bà Hương cho biết, trong quá trình nhà 28 Hàng Ngang thi công hạng mục, lắp đặt khung thép tại không gian giếng trời có người tới nói được UBND phường Hàng Đào cử đến, sau đó họ di chuyển cục nóng điều hòa nhà 23 Hàng Cân lên mái chắn mà nhà 28 Hàng Ngang đã dựng.
Theo đó, một trong những nội dung quyết định yêu cầu, phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại: Điểm a khoản 5 điều 55 nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ: Hậu quả hành vi vi phạm hành chính gây ra cần khắc phục là lấn chiếm không gian xung quanh nhà, cụ thể: Lắp đặt cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích nhà 28 Hàng Ngang: Bà Hương (Tạ Ngọc Hương – em chồng bà Quỳnh, cùng sống trong nhà số 23 Hàng Cân), ông Hiếu phải tự giác tháo bỏ cục nóng điều hòa trên phần giàn sắt thuộc không gian diện tích của nhà 28 Hàng Ngang. Mọi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do bà Hương và ông Hiếu chi trả. Thời gian thực hiện là 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định (ngày 19/10).
Khong xay nha cung bi lap bien ban: Gia chu sap bi cuong che… cuc nong dieu hoa-Hinh-3
Khong xay nha cung bi lap bien ban: Gia chu sap bi cuong che… cuc nong dieu hoa-Hinh-4Quyết định cưỡng chế cục nóng điều hòa nhà 23 Hàng Cân của UBND quận Hoàn Kiếm.
Bằng mọi cách “chiếm hết diện tích chung” (?)
Trong quá trình trao đổi thông tin với PV Kiến Thức, bà Tạ Ngọc Hương (em chồng bà Quỳnh, cùng sống trong nhà số 23 Hàng Cân) khẳng định: Từ 1954 bố đẻ của bà là ông Tạ Văn Phồn trước kia vốn sống ở số nhà 48 Bà Triệu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhưng đến năm 1960, nhà 48 Bà Triệu được Nhà nước đưa vào “công tư hợp doanh”, sau đó bố mẹ bà Hương “hiến” tầng một cho Nhà nước giao cho Xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội (Nay là Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội). Đến năm 1965, để tiện cho phân xưởng sản xuất tại số 48 Bà triệu Xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội đề nghị bố mẹ bà Hương chuyển về ở tại gác 2 số nhà 23 Hàng Cân. Tuy nhiên, sau đó bố mẹ bà Hương làm đơn “đòi” lại nhà số 48 Bà Triệu nhưng mãi không được. Cuối cùng họ đành phải quay trở lại ở 3 phòng tầng 2 và thêm 2 phòng tầng 1 tại số 23 Hàng Cân.
Bà Hương cũng hay, trong suốt thời gian sinh sống tại nhà số 23 Hàng Cân gia đình hoàn toàn không xây dựng, sửa chữa bất kỳ hạng mục nào. Bà Hương cho biết: “Trước đây, giữa nhà tôi và nhà số 28 Hàng Ngang có phần diện tích giếng trời chung, hàng chắn song sắt để đảm bảo an ninh giữa hai nhà. Phần mái che cửa sổ của nhà chúng tôi cũng có từ trước. Đến năm 2016, Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội bất ngờ đổ mái trần, rồi sau đó lắp khung sắt, lợp mái, lắp hệ thống điện, nước, camera, xây nhà vệ sinh và phá dỡ hàng chấn song sắt trên phần diện tích giếng trời chung. Trong quá trình thi công họ còn làm hỏng tường, bị kín cửa sổ nhà chúng tôi không mở được dẫn đến hư hỏng. Chúng tôi không lấn chiếm, không xây dựng, thay đổi kết cấu nhà”.
Nói đến cục nóng điều hòa, thì cả ông Hiếu, bà Quỳnh, bà Hương đều khẳng định với PV Kiến Thức rằng, trước đó gia đình lắp ở tường gần cửa sổ, nhưng khi nhà 28 Hàng Ngang xây dựng thì có người tới nói được UBND phường Hàng Đào cử đến rồi họ di chuyển cục nóng điều hòa lên mái chắn mà nhà 28 Hàng Ngang đã dựng. “Giờ họ quay sang bảo cục nóng điều hòa chúng tôi chiếm diện tích nhà 28 Hàng Ngang, trong khi diện tích đó là chung, nhà 28 Hàng Ngang đang bằng mọi cách để chiếm lấy. Họ làm như vậy, khác gì đang bẫy chúng tôi”, ông Hiếu bức xúc nói.
Liên quan đến sự việc, trước đó, tháng 9/2017, Kiến Thức đã đến Văn phòng đại diện của Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội đặt lịch làm việc nhằm tìm hiểu các thông tin khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, đến nay phía Công ty này không có bất kỳ hồi âm nào. Đến chiều ngày 11/9, PV Kiến Thức đã liên hệ và có cuộc trao đổi với ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) – ông Long cho hay, vụ việc đang nằm trong thẩm quyền của UBND phường Hàng Đào. Sẽ giao cho các bộ phận tổng hợp ngay các tài liệu, kết quả của quận và thông tin lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 1 tháng, nhưng phía UBND quận Hoàn Kiếm cũng không có bất kỳ phản hồi nào tới báo điện tử Kiến Thức.
Sáng ngày 7/9, ông Nguyễn Hùng Sơn – Chủ tịch UBND phường Hàng Đào – cho biết: “Tình trạng tranh chấp giữa nhà 28 Hàng Ngang và 23 Hàng Cân đã diễn ra nhiều năm.
Theo tài liệu mà ông Sơn cung cấp cho PV Kiến Thức, năm 1985, Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm (Nay là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm) ký hợp đồng thuê nhà (trong đó có nhà số 28 Hàng Ngang và 23 Hàng Cân) cho Xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội (Nay là Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội) thuê hợp đồng số 515 ngày 18/9/1985, với diện tích 3 phòng 62m2 – Nhà 23 Hàng Cân.
Theo ông Sơn, UBND phường Hàng Đào đã nhiều lần nhận đơn tố cáo của Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội về việc ngôi nhà số 23 Hàng Cân lấn chiếm diện tích. Đặc biệt, ngày 29/3/2016, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo thi công sửa chữa nhà 28 Hàng Ngang. Trong quá trình sửa chữa có tranh chấp khiếu kiện giữa Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội với gia đình số 23 Hàng Cân. Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội kiến nghị giải quyết việc hộ dân 23 Hàng Cân nhiều lần gây cản trở đơn vị sửa chữa nhà số 28 Hàng Ngang; tự ý sang phần diện tích đất của công ty đập phá gây mất an ninh trật tự, phá hoại tài sản của công ty…
“UBND phường Hàng Đào đã có đề xuất lên UBND quận Hoàn Kiếm, TTXD quận Hoàn Kiếm, xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với việc lắp đặt mái che cửa sổ, cục điều hòa của hộ bà Tạ Ngọc Hương và bà Đặng Thúy Quỳnh tại 23 Hàng Cân. Do vi phạm đã tồn tại từ lâu, vì vậy không áp dụng hình thức phạt tiền nhưng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả để buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu”, ông Sơn thông tin.
Bà Đặng Thị Thúy Quỳnh và bà Tạ Ngọc khẳng định, thông tin mà ông Nguyễn Hùng Sơn – Chủ tịch UBND phường Hàng Đào cung cấp cho báo chí, hoàn toàn không khách quan.
Bảo Ngân/ Kiến thức


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.

Lũ cuồn cuộn ở Yên Bái, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc

Mưa lớn ở các khu vực của tỉnh Yên Bái trong đêm qua và hôm nay (20/7) đang gây ra một đợt lũ lớn trên hệ thống các sông, suối.

Mới nhất

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...

[Infographic] Ý nghĩa thông tin trong mã số thẻ BHYT

Khỏe - K.Chi - 08:30 21/07/2019
Từ năm 2017, BHXH Việt Nam thay đổi cấu trúc trong mã số trên thẻ BHYT theo hướng đồng bộ với số sổ BHXH. Trong mã số thể hiện: Nhóm đối tượng, địa chỉ và quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) của từng người tham gia.

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

Thời sự - D.Thu - 08:28 21/07/2019
BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777 QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng, chi trả chế độ BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

47 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Đỗ Hợp - 07:52 21/07/2019
Đại học Y Hà Nội vừa công bố 86 thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 diện tuyển thẳng, trong đó có 47 thí sinh ngành Y đa khoa.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Đời sống - Lam Nguyên - 07:43 21/07/2019
Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Thời sự - Kim Anh-Ngọc Thắng - 07:33 21/07/2019
Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

5 bé chơi ở công trường đường Vành đai 2 bị điện giật, 2 bé chết, 1 cấp cứu

Nóng - Châu Tuấn - 07:16 21/07/2019
Đến 20h30 ngày 20-7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang khám nghiệm hiện trường, nhằm điều tra vụ điện giật khiến 2 cháu bé chết, một bé đang cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Giáo dục - Trần Qunhf - 07:06 21/07/2019
Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Tắm bể bơi đúng cách

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 07:03 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, các hóa chất này được phép sử dụng. Với liều lượng đúng thì các hóa chất này không gây nguy hiểm gì.

Đội tuyển Thái Lan gặp bất lợi trước trận đấu gặp Việt Nam

Thời sự - H.Long - 06:57 21/07/2019
Lịch thi đấu Thái-League không ủng hộ đội tuyển Thái Lan trước thềm trận đấu với đội tuyển Việt Nam. HLV Akira Nishino sẽ có quá ít thời gian để làm việc cùng các học trò mới.

'Thủ khoa chăn bò' ở Đồng Nai nuôi giấc mơ kỹ sư cơ điện

Thời sự - Phước Tuấn - 06:48 21/07/2019
Sinh ra trong gia đình thuần nông, ước mơ thành nhà sáng chế máy móc thôi thúc Danh miệt mài đèn sách.

Để mỹ phẩm trong tủ lạnh

Tư vấn - Hà Bình - 06:45 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ làm mỹ phẩm hỏng rất nhanh, mất đi những tác dụng vốn có của sản phẩm.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:43 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Rác thải “nuốt” bãi sông Hồng

Môi trường - Trần Hòa - 06:41 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không thiếu một loại rác thải nào, kể cả rác thải nguy hại đều được tập kết đổ trộm hòng lấn chiếm bãi sông Hồng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO