Việc bảo quản quả có cành trong tủ lạnh là rất sai lầm.
Hỏi: Khi mua hoa quả, với các loại quả có cành như nhãn, chôm chôm, bao giờ tôi cũng mua quả liền cành và cất trong tủ lạnh, cách bảo quản này có đúng không?
Nguyễn Thị Hương (Hà Nội)
TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa & Đèn tiết kiệm Điện năng: Việc bảo quản quả có cành trong tủ lạnh là rất sai lầm. Chưa nói tới việc tốn diện tích của tủ lạnh, việc để nguyên cành còn khiến quả nhanh hỏng.
Lý do là khi để cả cành, chất dinh dưỡng lẽ ra để nuôi quả sẽ bị chia ra để nuôi cành khiến cho quả nhanh bị hỏng hơn.
Chính vì thế, khi mua nhãn, chôm chôm, vải…nếu có cành, bạn nên vặt quả, bỏ cành, sau đó rửa sạch để loại bỏ nấm mốc và bụi bẩn trên quả, có thể ngâm một chút trong nước muối loãng, sau đó để ráo hết nước mới bày ra đĩa ăn. Nếu nhiều ăn không hết thì cho vào túi bóng hoặc hộp để trong tủ lạnh.
Thu Hà