--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không dùng ion âm diệt virus Covid-19

BẢO CHÂU (GHI) - 12:47 21/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Lâm gửi đến KH&ĐS thắc mắc, liệu có thể dùng máy phát ion âm để diệt virus, diệt khuẩn hay không. Thực tế, ion âm lọc không khí rất tốt nhưng lại không diệt được vi khuẩn, virus.

 Hỏi: Liệu có thể dùng máy phát ion âm để diệt virus, diệt khuẩn được không?

Nguyễn Hồng Lâm (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, máy tạo ion âm có tác dụng lọc không khí rất tốt, khử mùi, tạo ra không khí trong lành, mát mẻ. Do đó, nhiều người rất thích sử dụng máy tạo ion âm trong gia đình, vừa khử mùi hôi, vừa cho cảm giác dễ chịu. Hoặc trong môi trường có nhiều bụi, vì hạt bụi mang điện tích dương, máy phát ion âm sẽ trung hòa bụi, tạo ra không khí thoáng mát, dễ chịu.

Tuy nhiên, môi trường ion âm không diệt được vi khuẩn, virus, thậm chí đây còn là môi trường phù hợp để nuôi dưỡng virus. Lý do là vi khuẩn, virus đều mang điện tích âm, khi gặp ion âm chúng sẽ tiếp tục tồn tại, phát triển và dễ dàng sinh sôi hơn. Một số thiết bị tạo ion âm trên thị trường quảng cáo là diệt vi khuẩn, virus… thực ra không có cơ sở khoa học.

Máy tạo ion âm tốt nhưng khi ở hàm lượng ion quá cao lại không tốt cho sức khỏe, trong khi việc kiểm soát hàm lượng ion khá khó. Do đó, khi sử dụng máy tạo ion âm phải hết sức cẩn thận. Ngược lại với ion âm, máy tạo ion dương có thể diệt được virus, vi khuẩn rất hữu hiệu, giống như ozon, nhưng ion dương lại không tốt cho sức khỏe con người, do đó cũng không khuyến khích sử dụng để phòng dịch Covid-19. Người tiêu dùng không nên nghe theo quảng cáo của nhiều sản phẩm tạo ion diệt virus, vi khuẩn để bỏ tiền ra mua.

Diệt virus, vi khuẩn trong nhà, tốt hơn hết là sử dụng các loại dung dịch diệt khuẩn có tính an toàn, đã được kiểm định về mặt khoa học như nano bạc, nano TiO2… Ngoài ra, sử dụng tinh dầu để đốt trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày cũng có hiệu quả diệt khuẩn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---