--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Không dùng ion âm diệt virus Covid-19

BẢO CHÂU (GHI) - 12:47 21/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Lâm gửi đến KH&ĐS thắc mắc, liệu có thể dùng máy phát ion âm để diệt virus, diệt khuẩn hay không. Thực tế, ion âm lọc không khí rất tốt nhưng lại không diệt được vi khuẩn, virus.

 Hỏi: Liệu có thể dùng máy phát ion âm để diệt virus, diệt khuẩn được không?

Nguyễn Hồng Lâm (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, máy tạo ion âm có tác dụng lọc không khí rất tốt, khử mùi, tạo ra không khí trong lành, mát mẻ. Do đó, nhiều người rất thích sử dụng máy tạo ion âm trong gia đình, vừa khử mùi hôi, vừa cho cảm giác dễ chịu. Hoặc trong môi trường có nhiều bụi, vì hạt bụi mang điện tích dương, máy phát ion âm sẽ trung hòa bụi, tạo ra không khí thoáng mát, dễ chịu.

Tuy nhiên, môi trường ion âm không diệt được vi khuẩn, virus, thậm chí đây còn là môi trường phù hợp để nuôi dưỡng virus. Lý do là vi khuẩn, virus đều mang điện tích âm, khi gặp ion âm chúng sẽ tiếp tục tồn tại, phát triển và dễ dàng sinh sôi hơn. Một số thiết bị tạo ion âm trên thị trường quảng cáo là diệt vi khuẩn, virus… thực ra không có cơ sở khoa học.

Máy tạo ion âm tốt nhưng khi ở hàm lượng ion quá cao lại không tốt cho sức khỏe, trong khi việc kiểm soát hàm lượng ion khá khó. Do đó, khi sử dụng máy tạo ion âm phải hết sức cẩn thận. Ngược lại với ion âm, máy tạo ion dương có thể diệt được virus, vi khuẩn rất hữu hiệu, giống như ozon, nhưng ion dương lại không tốt cho sức khỏe con người, do đó cũng không khuyến khích sử dụng để phòng dịch Covid-19. Người tiêu dùng không nên nghe theo quảng cáo của nhiều sản phẩm tạo ion diệt virus, vi khuẩn để bỏ tiền ra mua.

Diệt virus, vi khuẩn trong nhà, tốt hơn hết là sử dụng các loại dung dịch diệt khuẩn có tính an toàn, đã được kiểm định về mặt khoa học như nano bạc, nano TiO2… Ngoài ra, sử dụng tinh dầu để đốt trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày cũng có hiệu quả diệt khuẩn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.