--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khẩu trang cotton hiệu quả hơn khẩu trang làm bằng chất tổng hợp

AN KHUÊ - 09:30 17/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, khẩu trang cotton cung cấp khả năng bảo vệ chống lại coronavirus mới tốt hơn so với khẩu trang làm bằng vải tổng hợp.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, trong điều kiện ẩm ướt, hiệu quả lọc - thước đo mức độ thu nhận của vật liệu - tăng trung bình 33% đối với vải cotton. Đó là bởi vì bông có tính ưa nước, nghĩa là nó hút nước. Bằng cách hấp thụ một lượng nhỏ nước thở ra trong hơi thở của người đeo khẩu trang, sợi bông tạo ra một môi trường ẩm bên trong vải. Điều đó làm cho chúng có bộ lọc hiệu quả hơn so với mặt nạ làm bằng sợi tổng hợp.

Nhìn chung, vải tổng hợp hoạt động kém hơn so với vải cotton và hiệu suất của chúng không cải thiện theo độ ẩm. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, vật liệu được sử dụng trong khẩu trang y tế có hiệu quả tương đương với cotton, nhưng không cải thiện với độ ẩm. Các phát hiện này cung cấp thông tin hữu ích cho những người đeo khẩu trang, cũng như cho các nhà khoa học đang làm việc để cải thiện khẩu trang và đo lường hiệu suất của chúng.
 

  • Biến khẩu trang thường thành khẩu trang diệt khuẩn
    Khoa học- Hà Bình - 06:06 10/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, đeo khẩu trang y tế dẫn đến lượng rác thải rất lớn do không tái sử dụng được. Cách an toàn, bền vững hơn là sử dụng khẩu trang tái sử dụng được, hoặc phun dung dịch diệt khuẩn lên khẩu trang để phòng dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---