Khám phá tu viện gần 2.000 tuổi nằm ở vị trí không thể tin nổi

Được thành lập năm 386 dưới thời trị vì của hoàng đế La Mã Theodosius I, tu viện Sümela được xây dựng trên một vách núi đá dựng đứng ở thung lũng Altmdere, ở độ cao 1.200 mét so với mực nước biển.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi
Nằm ở tỉnh Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ, tu viện Sümela là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo ấn tượng nhất thế giới. Ảnh: Daily Sabah.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-2
Được thành lập năm 386 dưới thời trị vì của hoàng đế La Mã Theodosius I, tu viện này được xây dựng trên một vách núi đá dựng đứng ở thung lũng Altmdere, ở độ cao 1.200 mét so với mực nước biển. Ảnh: Wikipedia.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-3
Trong quá trình lịch sử lâu dài của mình, tu viện bị hư hại nhiều lần và đã được các vị hoàng đế khác nhau cho khôi phục. Ảnh: Daily Sabah.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-4
Tu viện đạt tới hình dạng hiện tại vào thế kỷ 13 sau khi trở nên nổi tiếng dưới thời trị vì của Alexios III - hoàng đế vương quốc Byzantine. Ảnh: Faraway Worlds.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-5
Trong nhiều thế kỷ, Sümela là một trung tâm tôn giáo quan trọng của cộng đồng Chính Thống giáo Hy Lạp. Trong thời kỳ thịnh vượng, đã tồn tại cả một thị trấn quanh tu viện để phục vụ nhu cầu của những người hành hương. Ảnh: Daily Sabah.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-6
Tuy nhiên, sau Thế chiến I, người Hy Lạp ở khu vực này đã phải rời đi do sự trao đổi dân số giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, tu viện đã bị bỏ hoang trong nhiều thập niên trước khi được phục hồi một phần để làm viện bảo tàng và địa điểm tham quan. Ảnh: Daily Sabah.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-7
Các hạng mục chính của khu phức hợp tu viện là Nhà thờ Đá, một số nhà nguyện, nhà bếp, giảng đường, nhà khách, thư viện và một dòng suối thiêng được những người theo đạo Chính thống Đông phương tôn kính. Ảnh: Faraway Worlds.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-8
Các bức tường bên trong và bên ngoài của Nhà thờ Đá và các bức tường của nhà nguyện liền kề được trang trí bằng những bức bích họa có từ thế kỷ 12-13, mang giá trị cao về lịch sử và nghệ thuật. Ảnh: The Art of Wayfaring.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-9
Trong quá trình trùng tu tu viện Sümela năm 2015–2017, một đường hầm bí mật đã được phát hiện dẫn đến một nơi được cho là đền thờ hoặc nhà nguyện cho các tín đồ. Ảnh: The Art of Wayfaring.
Tu vien gan 2.000 tuoi nam o vi tri khong the tin noi-Hinh-10
Hiện tại, tu viện tuổi đời 2 thiên niên kỷ này đã được đưa vào danh mục của UNESCO về các địa điểm dự kiến sẽ được nộp hồ sơ công nhận là Di sản thế giới. Ảnh: Itinari.


Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

Theo Đời sống
back to top