Hy hữu: Mảnh sành sắc nhọn bị "bỏ quên" 2 năm trong khớp gối

Sau 2 năm bị ngã chống đầu gối trái vào đúng mảnh vỡ của chiếc bát, trẻ 9 tuổi bị ngã gập đầu gối trái xuống đất và đau không đi được. Lúc này, mảnh sành bị bỏ sót 2 năm mới được lấy ra.

Ngày 6/5 vừa qua, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đã phẫu thuật khớp gối thành công cho 1 trường hợp bệnh nhi N.T.L.C (9 tuổi, Đô Lương, Nghệ An). Đây là ca bệnh hy hữu, khi khớp gối của bé có dị vật sắc nhọn suốt 2 năm qua nhưng chưa gây ảnh hưởng sức khỏe trẻ.

Theo lời bố cháu kể, cách đây 2 năm, cháu C. không may bị ngã chống đầu gối trái vào đúng mảnh vỡ của chiếc bát gây vết thương chảy máu. Sau khi xử lý phần mềm vết thương, trẻ quay lại sinh hoạt bình thường. Theo thời gian, vết thương của cháu đã lành lặn và có thể đi lại được.

Tuy nhiên, gần đây, trong lúc chạy nhảy, cháu C. tiếp tục bị ngã đập gối trái xuống đất. Ngay sau cú ngã, cháu xuất hiện tình trạng đau nhiều khớp gối, đau tăng khi vận động.

Gia đình nhanh chóng đưa cháu đến khám Bệnh viện tuyến huyện. Tại đây, qua hình ảnh chụp phim, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật cản quang (chưa rõ bản chất) trong khớp gối trẻ, nên chuyển tuyến cho bé lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám, điều trị.

Mảnh sành được phát hiện trong khớp gối của bệnh nhi

Mảnh sành được phát hiện trong khớp gối của bệnh nhi

Qua hình ảnh chụp phim và thăm khám ban đầu, Bệnh nhân được cho nhập viện và có chỉ định phẫu thuật lấy bỏ dị vật. Kết quả ca phẫu thuật là dị vật mảnh sành sắc nhọn được lấy ra trong sự ngỡ ngàng của gia đình.

Và theo các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, đây là trường hợp rất hy hữu và may mắn với trẻ, vì dị vật sắc nhọn như vậy bị bỏ quên trong khớp gối đã 2 năm mà không ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến trẻ.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, dị vật trong khớp có thể gây tổn thương đến các dây chằng, hoặc gây nhiễm trùng khớp ảnh hưởng đến vận động khớp nếu không được lấy ra sớm.

Vì vậy, đối với các vết thương vùng khớp cần thăm khám ở các cơ sở y tế có trang thiết bị đầy đủ và các bác sĩ giàu kinh nghiệm để tránh bỏ sót các tổn thương như bỏ quên dị vật, vết thương thấu khớp...

Theo Đời sống
back to top