Hướng dẫn thủ tục nhập học vào lớp 10 Hà Nội năm 2023

Phụ huynh và học sinh cần nắm rõ những mốc thời gian và quy định khi làm thủ tục nhập học vào lớp 10 tại Hà Nội.
Ngày 1/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và trường chuyên trên địa bàn thành phố năm học 2023-2024.
Dưới đây là hướng dẫn làm thủ tục nhập học vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023, phụ huynh, học sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc, ảnh hưởng tới quyền lợi của các em.
Huong dan thu tuc nhap hoc vao lop 10 Ha Noi nam 2023
Phụ huynh đứng chờ thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Trần Hải.
Những mốc thời gian làm thủ tục nhập học vào lớp 10
Từ ngày 5 đến 7/7/2023, phụ huynh và học sinh đến trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nơi học sinh học lớp 9 để nhận “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024”.
Tại đây, học sinh cũng sẽ đồng thời được nhận hồ sơ, học bạ cấp THCS để nộp cho trường THPT nơi trúng tuyển lớp 10.
Sau khi nhận “Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024”, học sinh cần khẩn trương làm thủ tục xác nhận nhập học với trường trung học phổ thông nơi mình đủ điều kiện trúng tuyển.
Thời gian làm thủ tục xác nhận nhập học từ 13h30 ngày 5 đến ngày 7/7/2023. Trong thời gian này, học sinh cũng có thể nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường.
Lưu ý quan trọng
Các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng (không phân biệt thứ tự ưu tiên). Học sinh nếu không trúng tuyển NV1 sẽ được xét trúng tuyển NV2 (có Điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của NV2 ít nhất 1.0 điểm), nếu không trúng tuyển NV2 sẽ được xét trúng tuyển NV3 (có Điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của NV3 ít nhất 2.0 điểm).
Học sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được xét NV2, đã trúng tuyển NV2 thì không được xét tuyển NV3.
Học sinh muốn nhập học vào trường đã trúng tuyển thì phải thực hiện thủ tục xác nhận nhập học vào trường đó theo quy định.
Sau khi đã xác nhận nhập học, nếu trường NV1 (hoặc NV2 đối với học sinh trúng tuyển NV3) có hạ điểm chuẩn (hoặc trúng tuyển sau phúc khảo), học sinh có thể làm thủ tục hủy xác nhận nhập học trường cũ (NV2 hoặc NV3) để thực hiện xác nhận nhập học tại trường trúng tuyển mới (NV1 hoặc NV2).
Lưu ý, học sinh không bắt buộc phải xác nhận NV2 hoặc NV3 thì mới được xác nhận NV1 sau hạ chuẩn hoặc sau phúc khảo nhưng phải lưu ý nếu trường NV1 (hoặc NV2) không hạ chuẩn hoặc không trúng tuyển sau phúc khảo, học sinh sẽ không được xác nhận nhập học bổ sung tại trường NV2 (hoặc NV3) vì đã từ chối xác nhận nhập học trước đó.
Trong thời gian xác nhận nhập học trực tuyến, học sinh có thể nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển đã xác nhận nhập học.

Mời quý độc giả xem video thí sinh tham gia thi môn Toán vào lớp 10 THPT. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Theo Đời sống
back to top