Húng quế có nhiều loại, chúng chỉ khác nhau đôi chút về hình dáng bên ngoài và mùi vị. Húng quế có các loại húng quế, húng quế ngọt, húng chanh, húng quế hồi ...
Húng quế ta hay ăn là loại rau gia vị cung cấp vitamin C, canxi, magiê, kali và chất sắt. Các chất hóa học trong húng quế có khả năng làm giảm đau và giảm viêm. Một số chất khác có thể giảm lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy húng quế có khả năng tăng hệ miễn dịch ở người và có thể dùng làm thuốc kích thích hệ miễn dịch. Tinh dầu của húng quế có tác dụng kích thích tiêu hóa. Húng quế rất hiệu quả trong việc trị chứng khó tiêu, buồn nôn, rối loạn dạ dày, tiêu chảy và chứng đầy hơi. Húng quế có tác dụng giảm bớt lượng ga trong dạ dày và ruột nên tốt cho hệ tiêu hoá.
Tinh dầu húng quế làm hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi khuẩn như khuẩn tụ cầu, cầu tràng khuẩn, vi khuẩn hình que.... mà không cần dùng đến bất cứ loại thuốc kháng sinh nào. Tinh dầu húng quế có chứa chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh ung thư. Một thành phần hóa học được gọi là axit cafferic trong húng quế có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung. Để làm đẹp, người ta sử dụng tinh dầu húng quế dưỡng da, điều trị mụn trứng cá và vẩy nến. Hỗn hợp mật ong và húng quế rất tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
BS Thu Hà (Giáp Nhất, Hà Nội)