Hợp tác kinh tế là “động cơ vĩnh cửu” thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Phát biểu tại Đại học Georgetown ở thủ đô Washington của Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, ngoài củng cố niềm tin giữa hai nước, cần tiếp tục coi hợp tác KT - TM - ĐT là động lực và là "động cơ vĩnh cửu" thúc đẩy quan hệ song phương.

Chiều 19/9 giờ địa phương (sáng 20/9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ tại trụ sở Viện Hòa bình Mỹ ở Washington. Nhiều thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, quan chức Mỹ cùng trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Washington, bạn bè sở tại và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đến dự buổi lễ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VietNamNet.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VietNamNet.

Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư

Trước đó, sáng 19/9 (tối cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu dài khoảng một giờ trước các giảng viên, sinh viên và khách mời tại Đại học Georgetown, Washington.

"Tôi rất vui khi đến ngôi trường có truyền thống lâu đời và kiến trúc đặc biệt ấn tượng. Trong không khí này, rất dễ có cảm xúc khiến chúng ta thăng hoa", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Bài phát biểu kéo dài khoảng một giờ của Thủ tướng đã gây ấn tượng mạnh và cảm xúc cho nhiều người dự. Thủ tướng tập trung 3 nội dung chính: Thế giới hiện nay; một số chính sách lớn của Việt Nam; làm gì để hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ngoài củng cố niềm tin giữa hai nước, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, cần tiếp tục coi hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là động lực chủ yếu và là "động cơ vĩnh cửu" thúc đẩy quan hệ song phương.

Đề nghị tăng cường hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh

Cùng ngày 19/9, tại Trụ sở Quốc hội Mỹ (Thủ đô Washington D.C.), Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Hạ nghị sĩ Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thời gian tới, hai bên tăng cường phối hợp, sớm đưa khuôn khổ quan hệ mới đi vào triển khai trên thực tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác bán dẫn, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Mỹ ủng hộ việc nước này sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, cũng như tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Hạ viện Mỹ, đánh giá cao về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden và bày tỏ vui mừng khi hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ mới.

Các nghị sĩ bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác và trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước thời gian tới, trong đó tập trung vào các lĩnh vực hai bên ưu tiên, như kinh tế-thương mại-đầu tư, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Trước đó, tại cuộc làm việc với CEO của doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp bán dẫn Mỹ tiếp tục hợp tác, đầu tư sâu rộng hơn trong tất cả các khâu từ đầu tư hạ tầng đến chuyển giao công nghệ, thiết kế, sản xuất và đào tạo nhân lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với Tập đoàn Cadence Design Systems về thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam. NIC cũng ký biên bản ghi nhớ với Đại học bang Arizona về việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký bản ghi nhớ với Tập đoàn Intel về phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.

Người Việt tại Mỹ sáng tạo, thành công

Chỉ 2 tiếng sau khi đến Mỹ tối 17/9, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ kiều bào Việt Nam. Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình công tác tại Hoa Kỳ của Thủ tướng, thể hiện tình cảm và sự quan tâm lớn của lãnh đạo Việt Nam đối với bà con, theo Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn.

Thủ tướng chia sẻ, quá trình Việt Nam và Mỹ tiến tới mối quan hệ như hiện nay, có vai trò rất lớn của cộng đồng Việt kiều tại Mỹ.

Thủ tướng nhắc lại một điểm trong Tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden, đó là: "Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt tại Mỹ đối với sự phát triển của quan hệ hai nước. Tổng thống Biden khẳng định, cộng đồng người Mỹ gốc Việt là một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Mỹ".

Theo Đời sống
Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván , nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp, trong đó 3 trường hợp đã tử vong.
back to top