--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội KHKT Đúc – Luyện kim Việt Nam đề xuất bắt buộc phải có phản biện với các dự án lớn

PV - 08:00 05/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 3/3, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hội Khoa học Kỹ thuật Đúc – Luyện kim Việt Nam (VFMSTA).

ThS Chu Đức Khải, Chủ tịch VFMSTA đã báo cáo với TSKH Phan Xuân Dũng về công tác tổ chức; công tác thông tin, phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện, giám định xã hội; công tác hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế... của VFMSTA. ThS Chu Đức Khải cho biết, VFMSTA đã đăng ký với Ban Phản biện kiến thức (VUSTA) nhiệm vụ “Phổ biến Phương pháp tính Phát thải CO2 theo ISO 14.404 và phổ biến QCVN 51&52 về phát thải khí và nước trong sản xuất thép. Nếu được chấp thuận sẽ triển khai tốt hội nghị phản biện kiến thức này.

Chủ tịch VFMSTA đề xuất cần chính thức hóa cho hoạt động tư vấn phản biện, giám định xã hội của VUSTA và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố cũng như các hội ngành toàn quốc; quy định những vấn đề cụ thể hơn cho các dự án (về quy mô, mức độ liên quan ảnh hưởng tới địa phương liền kề, kinh phí đầu tư...) thì phải có ý kiến tư vấn phản biện, giám định xã hội. Nếu không sẽ có tình trạng thích thì lấy ý kiến, không thích thì lờ đi vì sợ ý kiến trái chiều.

TSKH Phan Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động và thành quả của VFMSTA trong suốt 55 năm qua. VFMSTA là niềm tự hào khi là một trong 5 hội khoa học kỹ thuật đầu tiên của Việt Nam với những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và ngành đúc – luyện kim nói riêng. Đặc biệt, VFMSTA đã hoạt động tích cực trong công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội và tạo uy tín trên trường quốc tế với các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế có quy mô, dù VFMSTA đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí. TSKH Phan Xuân Dũng cũng khẳng định sẽ có những hành động thực tiễn để nâng vai trò, vị trí, tiếng nói của VUSTA và các hội thành viên hơn nữa nhằm mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

  • Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: KHCN đổi mới sáng tạo là then chốt phát triển đất nước
    Khoa học- Nhóm PV - 20:10 20/02/2021
    Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng cho rằng: "Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, đầu tư khoa học, công nghệ đổi mới sáng tạo giữ vai trò then chốt đối với phát triển mọi mặt của xã hội, nhất là tăng trưởng kinh tế nhằm cụ thể hóa khát vọng biến đất nước trở thành quốc gia hùng cường".

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---