--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM kiến nghị thay đổi tội danh mẹ kế, bắt khẩn cấp bố bé gái 8 tuổi bị bạo hành

HẢI CHÂU - 20:35 30/12/2021

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đồng thời xem xét khởi tố cha ruột cháu bé là Nguyễn Kim Thái.

Ngày 30/12, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đề nghị xem xét thay đổi tội danh của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi) từ hành vi "hành hạ người khác" thành tội "cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người" tại điểm a khoản 4 Điều 134, Bộ Luật hình sự năm 2015.

bo-chau-be-bao-hanh(1).jpeg
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị thay đổi tội danh Nguyễn Võ Quỳnh Trang và bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái.

Đồng thời có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i Điều 52 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái (36 tuổi) - cha ruột cháu N.T.V.A (8 tuổi), hội đề nghị xem xét khởi tố ông này với tội danh "không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" theo điểm b khoảng 2 Điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015 và là đồng phạm của Trang với tư cách người giúp sức.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, qua nghiên cứu nội dung liên quan đến vụ án, Hội nhận thấy tội danh khởi tố ban đầu là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Hành vi bạo lực của Trang với cháu N.T.V.A (8 tuổi) trong thời gian sống chung diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây hậu quả chết người.

Trang thừa nhận đã mua roi mây để đánh cháu A. với lý do dạy dỗ. Sau khi roi gãy, Trang tiếp tục dùng gậy gỗ đánh cháu A.

Trên cơ thể A. khi mất có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại các bộ phận cơ thể trọng yếu như đầu, nách, gãy khung xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ.

Đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái, trách nhiệm của ông Thái là bố đẻ có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu A. nhưng dù biết việc con bị bạo hành diễn ra từ lâu nhưng không có bất kỳ biện pháp nào cứu giúp, để mặc việc bạo hành diễn ra.

Ông Thái còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bạo hành bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là "dạy dỗ con". Đồng thời ông là người đưa A. đi bệnh viện khâu vết thương vào ngày 11/122021 và giải thích rằng "cháu bị ngã" với bác sĩ.

Những hành vi của ông Thái đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành bé A. dẫn đến cái chết thương tâm của bé.

Trong chiều 30/12, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cũng thông tin Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đang tiến hành các thủ tục kiến nghị các cơ quan tố tụng bắt khẩn cấp ông Nguyễn Kim Trung Thái.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã được Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM chỉ định là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu N.T.V.A.

Theo luật sư Nữ, với sự việc kéo dài như vậy và chính ông Thái còn chở cháu A. đi khâu vết thương thì ông Thái không thể nào không biết sự việc. Do đó, Hội sẽ kiến nghị bắt ông Thái để tránh sót người lọt tội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.