Ảnh minh họa |
Chỉ ăn no đến 8 phần
Người Nhật rất ít khi ăn quá no vì theo quan niệm của họ, ăn quá no gây tổn hại đến cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm gián đoạn hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.
Họ thường chỉ ăn no tới 8 phần, khi bắt đầu cảm thấy no nhưng vẫn có thể ăn tiếp được. Thói quen ăn uống này không chỉ giúp tránh tình trạng béo phì mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, tiểu đường, mỡ máu...
Ưu tiên thực phẩm theo mùa
Người Nhật thường ưu tiên các sản phẩm tươi tùy theo từng mùa. Vào mùa đông, họ thường ăn thịt, cá, đồ uống nóng và súp.
Mùa hè, họ chọn những món thanh mát như súp lạnh, hải sản tươi, ramen lạnh và salad. Ở Nhật, từ tháng 3 - 5, người dân sẽ ăn nghêu, cá trích, mực. Từ tháng 6 - 8, họ sẽ ăn bào ngư, cá chình.
Vào mùa thu, họ sẽ ăn cá chim, cá thu đao, cá ngừ.
Mùa đông đến, người Nhật sẽ ăn cá tuyết, cá thu... Ăn thực phẩm tươi ngon, chế biến đơn giản, bảo toàn hương vị tự nhiên giúp no lâu, không gây tăng cân.
Uống nước vào sáng sớm
Uống nước ngay sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng là thói quen rất phổ biến tại Nhật Bản. Các nhà khoa học cũng cho biết rằng điều này rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nên uống nước vừa đủ ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh để tránh ảnh hưởng tới dạ dày.
Uống nhiều trà xanh
Tất cả các bữa ăn ở Nhật Bản được phục vụ với trà xanh. Mọi người có xu hướng kết thúc bữa ăn với trà xanh hoặc trái cây hơn là một món tráng miệng. Món tráng miệng là một cái gì đó mà họ mang theo vào buổi chiều như cà phê chẳng hạn, nhưng với một lượng rất hạn chế.
Theo số liệu thống kê gần đây của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, người Nhật tiêu thụ trung bình khoảng 48.8g đường mỗi ngày, ít hơn rất nhiều so với hầu hết các nước khác.
Chọn thực phẩm có ít calo
So với các quốc gia phát triển khác, người Nhật Bản ăn ít calo mỗi ngày, và đây là một trong những sự lựa chọn đúng đắn cho cơ thể. Họ ăn một phần nhỏ của các loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn. Và một bữa ăn ở Nhật Bản điển hình sẽ là một bát cơm nhỏ, một bát súp và ba món ăn phụ cung cấp đạm, chất xơ… cũng đựng trong những bát nhỏ.
Chính vì thế nên người Nhật thường chủ động khống chế được lượng calo trong thực phẩm nạp vào cơ thể hằng ngày. Ngoài ra, họ còn ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, cá,… và đặc biệt hạn chế các loại thực phẩm có lượng calo và đường cao.
Ăn thực phẩm lên men
Có thể nói thực phẩm lên men khá phong phú trong ẩm thực Nhật Bản. Ví dụ điển hình là rau chua hoặc dưa chua đã trở thành một phần trong chế độ ăn uống của Nhật Bản qua nhiều thế kỷ qua.
Những loại thực phẩm này có tác dụng tốt cho tiêu hóa, giúp chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể một cách dễ dàng. Ngoài ra, chúng còn thúc đẩy sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn "tốt" trong đường ruột.
Đi bộ mỗi ngày
Đi bộ là một trong những bí quyết lớn nhất trong việc nâng cao sức khỏe của người Nhật. Các chuyên gia tại Nhật Bản đã đưa ra lời khuyên cho người dân nên đi bộ từ 7.000 đến 10.000 bước mỗi ngày (tương đương 5-7 km). Nhiều người Nhật Bản sẽ tận dụng việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng và đi bộ đi làm thay vì lái xe.