--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoạt chất phòng ung thư từ cây thanh hao hoa vàng

HÀ BÌNH (GHI) - 08:36 20/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Cây thanh hao hoa vàng có chứa nhiều hoạt chất quý có thể phòng bệnh ung thư đúng không?

Hỏi: Cây thanh hao hoa vàng có chứa những hoạt chất gì có thể phòng bệnh ung thư?

Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Đại Hải, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam: Hoạt chất artermisinin chiết xuất từ cây thanh hao hoa vàng được sử dụng hiệu quả trong việc kháng siêu vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn, ngăn ngừa ung thư và gây ra khả năng tự hủy của nhiều loại tế bào. Hoạt chất này đã được sử dụng thành công trong việc tạo thuốc chống sốt rét và một số nghiên cứu đã chứng minh khả năng sử dụng artemisinin để điều trị bệnh ung thư. Cơ chế tác dụng của astermisinin là tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét thể vô tình trong hồng cầu, giai đoạn ký sinh trùng sốt rét hủy diệt hồng cầu, thì peroxit nội của artemisinin kết hợp với sắt có trong hồng cầu tạo ra gốc tự do. Theo nguyên lý này, artemisinin tác dụng lên bề mặt tế bào khối u, vốn có hàm lượng sắt cao trên bề mặt giúp phá hủy tế bào khối u. Đặc biệt, trong điều trị ung thư vú, artermisinin được sử dụng với muối sắt tiêu diệt tế bào ung thư không gây độc với tế bào lành.

  • Nguy cơ ung thư từ thực phẩm chế biến sẵn
    Khỏe- BS. NGUYÊN NGỌC - 06:59 08/04/2021
    Các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến với ung thư. Theo đó, cứ mỗi 10% thực phẩm siêu chế biến có trong khẩu phần, nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng thêm 12%.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---