Hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cho bệnh nhân xơ phổi vô căn

Nhằm giúp bệnh nhân Xơ phổi vô căn nâng cao nhận thức về căn bệnh này giảm bớt khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị, Bộ Y tế đã phê duyệt Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cho người bệnh Xơ phổi vô căn (Xơ hóa phổi tự phát – IPF) tại Việt Nam.

Chương trình không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, do Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam thực hiện. Công ty sẽ phối hợp với 9 bệnh viện tại Hà Nội và TP.HCM gồm: Bạch Mai, Phổi Trung ương, BV Quân Y 108, BVĐK Tâm Anh, Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược TPHCM, BV Phạm Ngọc Thạch, BV Nhân dân Gia Định và BV Việt Pháp. Theo đó, mỗi bệnh nhân tham gia Chương trình sẽ được hỗ trợ miễn phí 1/3 số lượng sử dụng thuốc OFEV (nintedanib) trong chu kỳ điều trị là 30 ngày. Nghĩa là cứ mỗi 4 vỉ thuốc OFEV (nintedanib) mà bệnh nhân mua thì sẽ được tặng miễn phí 2 vỉ (tương đương mức giảm 33% chi phí điều trị mỗi tháng). Chương trình sẽ kết thúc đến hết ngày 31/12/2025.

Xơ phổi vô căn (IPF) là một căn bệnh hiếm gặp với biến chứng không ngừng và gây tử vong cao. Theo báo cáo, trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 đến 43 trường hợp mắc bệnh xơ phổi vô căn. IPF ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, không rõ nguyên nhân, và thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nếu không được điều trị đúng, tình trạng sẽ tiến triển, dần suy yếu và bệnh nhân chỉ có thể sống thêm trung bình từ 2 đến 5 năm sau khi chẩn đoán.

PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi Hội Hô hấp TP.HCM cho biết: “Việc điều trị xơ phổi vô căn rất chuyên biệt, phức tạp và không có nhiều loại thuốc đặc trị. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc chứng minh được tính hiệu quả trong việc điều trị xơ phổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân phải cần tuân thủ điều trị đúng cách và lâu dài để giúp giảm nguy cơ vào đợt cấp và kéo dài sự sống cho bệnh nhân”.

OFEV® (nintedanib) do Boehringer Ingelheim phát triển và được FDA phê duyệt là thuốc dạng viên uống, giúp ức chế các enzyme tyrosine kinase và làm chậm tốc độ suy giảm chức năng phổi, được chỉ định dùng cho bệnh nhân điều trị bệnh xơ phổi vô căn. Tại Việt Nam, đây cũng là thuốc chống xơ phổi đầu tiên tại Việt Nam được phê duyệt để điều trị bệnh xơ phổi vô căn (IPF) - một căn bệnh hiếm gặp.

Theo Đời sống
back to top