--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hồ ô nhiễm vì mất cân bằng sinh thái

HÀ BÌNH - 14:21 08/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chu trình chuỗi thức ăn và lưới thức ăn ở các hồ là cân bằng. Sinh vật phân hủy tạo ra chất khoáng là thức ăn của động vật phù du, đây lại là thức ăn của các loài động vật lớn hơn…

Hỏi: Hồ nước thường có khả năng tự làm sạch do chu trình sinh học, vậy vì sao vẫn có những hồ ô nhiễm nặng?

Hoàng Tố Loan (Ninh Bình)

TS Tăng Thị Chính, Viện Công nghệ Môi trường: Chu trình chuỗi thức ăn và lưới thức ăn ở các hồ là cân bằng. Sinh vật phân hủy tạo ra chất khoáng là thức ăn của động vật phù du, đây lại là thức ăn của các loài động vật lớn hơn…Chỉ một khâu trong đó bị phá vỡ là sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Khi hệ sinh thái của các hồ cân bằng, lượng nước thải hữu cơ đổ vào ở mức hợp lý nên tình trạng ô nhiễm gần như không có. Thực trạng các hồ hiện nay, hàm lượng nitơ và photpho quá lớn, tích lũy trong một thời gian dài làm cho các hồ bốc mùi hôi thối, các loại khí độc như metan, photpho hình thành. Tất cả các ao hồ là một hệ xử lý sinh học có khả năng xử lý nước thải nhưng ở ngưỡng rất nhỏ. Quá ngưỡng đó thì sẽ bị phá vỡ cân bằng hệ sinh thái dẫn đến ô nhiễm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO