Bà Trần Thị Nhung vốn hay bị ho. Mỗi lần ho bà đều kiêng đủ thứ, nhưng lần này ho lâu quá khiến ăn uống khó. Vốn thích ăn lạc, nên bà Nhung thường rang lạc để ăn. Bát cơm với ít lạc rang, chan canh giúp bà ăn nhanh, không bị những cơn ho “làm phiền”. Ai ngờ chứng ho dai dẳng khiến bà phải thăm khám bác sĩ điều trị thời gian dài và đặc biệt phải kiêng món lạc rang.
Lời bàn: BS Vũ Quang, Bệnh viện Châm cứu TƯ chia sẻ, ho có nhiều nguyên nhân và thường xảy ra khi thời tiết giao mùa bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và người già. Khi ho, cần kiêng kỵ một số thực phẩm, trong đó có món lạc rang. Bởi lạc rang thường được mọi người trộn ít dầu ăn để ngon hơn, vỏ lạc cùng với dầu chiên sẽ khiến chứng ngứa họng, đờm suyễn phát triển. Do đó, nếu đây là món ăn ưa thích thì khi ho cũng cần hạn chế và nên bỏ vỏ, giã nhỏ nấu canh ăn sẽ không tác hại bằng ăn trực tiếp cả vỏ.
PH