--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ thống điện tử vi mô tự duy trì hoạt động 

AN KHUÊ - 20:55 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) đã tạo ra hệ thống vi điện tử hoạt động giống như một sinh vật sống, có thể xử lý các tín hiệu điện tử cực thấp và tạo ra điện “từ không khí loãng” trong môi trường xung quanh.

 

Cả hai thành phần quan trọng của hệ thống vi mô đều được làm từ dây nano protein, một vật liệu điện tử “xanh” được sản xuất mới từ vi khuẩn mà không tạo ra “chất thải điện tử”. 

“Chúng tôi tạo ra các hệ thống siêu nhỏ, trong đó điện từ Air-Gen được sử dụng để điều khiển các cảm biến và mạch được xây dựng từ các bộ ghi nhớ dây nano protein. Giờ đây, hệ thống hiển vi điện tử có thể lấy năng lượng từ môi trường để hỗ trợ cảm biến và tính toán mà không cần nguồn năng lượng bên ngoài (ví dụ: pin). Nó có đầy đủ năng lượng tự bền vững và trí thông minh, giống như khả năng tự chủ trong một cơ thể sống”, nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 17/6: Thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhân 515 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---