Hải Dương: Người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó lạ cắn

Chủ quan không tiêm vắc xin phòng dại, ông V.V.T. 49 tuổi (Tân Trường, Lê Lợi, TP Chí Linh, Hải Dương) đã tử vong sau 2 tháng bị chó lạ cắn vào tay trái.

Vừa qua, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác nhận có 1 ca mắc bệnh dại trên địa bàn đã tử vong sau 2 tháng bị chó cắn.

Bệnh nhân là ông V.V.T. 49 tuổi (trú tại thôn Tân Trường, xã Lê Lợi, TP Chí Linh). Ông T. mắc bệnh dại sau khi bị chó lạ cắn.

Theo lời người thân, khoảng 2 tháng trước, có 1 con chó lạ cắn vào bàn tay trái của ông T. Sau sự việc, dù được gia đình nhắc nhở đi tiêm phòng dại nhưng ông chủ quan không đi.

Không tiêm vaccine, người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó lạ cắn. Ảnh minh họa

Không tiêm vaccine, người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó lạ cắn. Ảnh minh họa

Chiều 16/6, ông T. có biểu hiện tê cánh tay trái. Ngày 17/6, cánh tay trái tê nhiều hơn kèm buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn, ông T. đã đi khám tại cơ sở y tế tại địa phương.

Sau khi được chẩn đoán có thể mắc bệnh dại, ngày 18/6, ông T. cùng vợ lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám và điều trị theo dõi.

Ngày 19/6, ông T. được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán mắc dại. Sáng 20/6, ông T tử vong.

ThS.BS Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết: Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền từ chó, mèo bị nhiễm bệnh cắn, cào người gây tổn thương da, niêm mạc hoặc khi động vật liếm vào da, niêm mạc đang bị tổn thương.

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu với người nhiễm virus dại đã phát bệnh. Khi người nhiễm virus dại đã xuất hiện triệu chứng thì người bệnh đều bị tử vong.

Theo ThS.BS Hoàng Văn Huỳnh, các thông tin lan truyền về việc có cơ sở y học cổ truyền hoặc các bài thuốc nam có thể điều trị được bệnh dại hoặc có thể thử phát hiện có bị nhiễm virus dại hay không đều là các thông tin sai sự thật và lừa bịp. Khi đã bị nhiễm virus dại, chỉ có 1 cách điều trị dự phòng duy nhất là thực hiện các biện pháp xử lý tại vết thương nhằm loại bỏ bớt virus dại và ngay sau đó phải tiêm vaccine phòng dại hoặc kết hợp với tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt…

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ năm 2016 đến nay, địa phương có 6 trường hợp tử vong vì bệnh dại. Trong đó TP Chí Linh có tới 4 ca, 2 ca còn lại thuộc huyện Bình Giang và Kim Thành. Đến hết tháng 5/2024 có trên 600 người đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và một số điểm tiêm vaccine dịch vụ tiêm phòng dại do chó, mèo cắn.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top