Hải Dương: Đề xuất nắn đê để thực hiện dự án?

Để tháo gỡ vướng mắc dự án của Cty TNHH một thành viên Lai Vu, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho rằng, cần điều chỉnh cục bộ đoạn đê khu vực này để dự án không còn thuộc bãi sông.
Dự án Cơ sở sản xuất đồ sắt mỹ nghệ, nội thất văn phòng và kết cấu thép của Công ty TNHH một thành viên Lai Vu tại xã Lai Vu (huyện Kim Thành, Hải Dương) kéo dài 12 năm qua đến nay vẫn vướng mắc trong việc cấp phép xây dựng công trình ngoài bãi sông.
Tại buổi tiếp xúc đối thoại Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày 12/12, ông Bùi Văn Thuật – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lai Vu đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh hỗ trợ để doanh nghiệp sớm thực hiện dự án.
Hai Duong: De xuat nan de de du an Cty Lai Vu khong con thuoc bai song
Công ty TNHH một thành viên Lai Vu.
Theo tìm hiểu của PV Tri thức và Cuộc sống, dự án Cơ sở sản xuất đồ sắt mỹ nghệ, nội thất văn phòng và kết cấu thép của Công ty TNHH một thành viên Lai Vu là khu vực xen kẹp giữa cầu đường sắt Hà Nội - Hải Phòng và đường dẫn đầu cầu Lai Vu, Quốc lộ 5. Theo Quy hoạch thời điểm hiện tại, vị trí trên là bãi sông đê tả Rạng, huyện Kim Thành. Do đó, việc xây dựng các công trình nhà xưởng là vi phạm Luật Đê điều và Quyết định số: 257/QĐ-TTg ngày 18/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.
Để tháo gỡ cho doanh nghiệp, phù hợp với thực trạng bãi sông khu vực trên và tuân thủ pháp luật về đê điều, Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho rằng, cần điều chỉnh cục bộ đoạn đê khu vực này để vị trí của Dự án không còn thuộc bãi sông.
Sở NN&PTNT Hải Dương đã và đang thực hiện các nội dung để tháo gỡ. Cụ thể, Sở đã có văn bản số 677/SNN-ĐĐ ngày 15/5/2020 xin ý kiến nắn chỉnh cục bộ đoạn công trình đê điều đê tả Rạng, xã Lai Vu và đã làm việc trực tiếp ngày 21/5/2021 với Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và PTNT để được hướng dẫn. Sở cũng đã có báo cáo UBND tỉnh và văn bản đề nghị UBND huyện Kim Thành tích hợp điều chỉnh nội dung này vào Quy hoạch vùng huyện. Đã tham gia để tích hợp nội dung điều chỉnh cục bộ tuyến đê tả Rạng trong Quy hoạch tỉnh.
“Khi Quy hoạch tỉnh được phê duyệt, nội dung điều chỉnh cục bộ tuyến đê trên được tích hợp thì dự án của DNTN Lai Vu được tháo gỡ nội dung liên quan đến đê điều”, Sở NN&PTNT Hải Dương cho biết.
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, Sở NN&PTNT Hải Dương có văn bản báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết vướng mắc theo đề nghị của Công ty TNHH một thành viên Lai Vu, trong đó kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Kim Thành xem xét, đưa nội dung nắn chỉnh cục bộ đoạn đê tả sông Rạng, xã Lai Vu vào Quy hoạch vùng huyện và đề nghị tích hợp vào Quy hoạch tỉnh. Mục đích sau khi được cấp có thẩm quyền cho phép nắn chỉnh cục bộ thì khu vực dự án của Công ty TNHH một thành viên Lai Vu sẽ thuộc phía đồng đê tả Rạng, khi đó sẽ có cơ sở để cấp phép xây dựng công trình.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương đề nghị UBND huyện Kim Thành và Sở NN&PTNT Hải Dương phối hợp với các đơn vị thực hiện Quy hoạch tỉnh để đề xuất, tính toán nội dung này trong quá trình lập và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Về nội dung đề nghị của Công ty TNHH một thành viên Lai Vu tại Thông báo ngừng hoạt động ngày 12/7/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có Quyết định số 1409/QĐ-SKHĐT ngày 16/7/2021, trong đó, thời gian ngừng hoạt động 1 năm kể từ ngày 12/7/2021; Lý do ngừng hoạt động: Do chưa được cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động liên quan đến đê điều.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cũng đề nghị Cục Thuế tỉnh, Chi cục thuế khu vực Kim Môn xem xét, tạo điều kiện cho doanh nghiệp miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất chưa được phép xây dựng và chưa đưa vào sử dụng.

>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm:

Nguồn: VTV4

Theo Đời sống
Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ ở của hộ gia đình, cá nhân (còn gọi là chung cư mini) trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ
back to top