Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã liên tục tiếp nhận 3 trường hợp trẻ nuốt phải đinh vít, vật sắc nhọn và cục nam châm nguy hiểm. Rất may, trẻ được phát hiện, đem đến viện xử lý kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.

Mới đây, bé Đ.T.H (2 tuổi, Hà Tĩnh) được gia đình đem đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sau khi nuốt phải đinh nhọn. Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhi chụp X-quang và phát hiện 2 chiếc đinh nhọn dài 2cm nằm trong dạ dày của bé.

Với tính chất sắc nhọn, nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, 2 dị vật có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, gây áp xe, thậm chí đâm thủng dạ dày của trẻ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp thành công dị vật ra khỏi bụng bệnh nhi. Sau quá trình điều trị tích cực, bé đã được xuất viện sau hai ngày điều trị.

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ ảnh 1

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Ngày 18/9, khoa Tiêu hóa tiếp tục tiếp nhận trường hợp nuốt vật kim loại sắc nhọn là bé P.Q.H (5 tuổi, Hà Tĩnh). Hình ảnh chụp Xquang cho thấy dị vật dài 5cm nằm bên trái ổ bụng. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chỉ định phương pháp nội soi để gắp dị vật ra khỏi đường tiêu hóa của trẻ.

Cũng trong tháng 9, Khoa tiêu hóa tiếp nhận và điều trị bé V.T.N (2 tuổi, Hà Tĩnh) nuốt phải cục nam châm đồ chơi. Trước khi nhập viện 2 tuần, trẻ nuốt dị vật, nhưng không khó thở, không tím tái, không đau ngực.

Gia đình đã theo dõi tại nhà với hy vọng trẻ có thể đại tiện ra dị vật. Tuy nhiên, sau thời gian dài chờ đợi, gia đình cho bé đi tái khám và phát hiện vẫn còn dị vật mắc kẹt trong đường tiêu hóa. Vì vậy gia đình đã quyết định cho trẻ nhập viện nội soi kiểm tra, gắp dị vật.

Các bác sĩ tiêu hóa, bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết: Trong lúc nô đùa, việc trẻ hiếu động và tự nhặt đồ vật như nam châm, đinh vít, pin,... cho vào miệng là điều không thể tránh khỏi. Sự hiểu biết của trẻ về mối nguy hiểm của những đồ vật trên là chưa có, vì vậy bố mẹ và người thân cần cẩn thận và chú ý trong quá trình chăm sóc trẻ.

Các dị vật đi vào đường thở hoặc đường ruột sẽ vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ gây tắc ruột, hoại tử hoặc nặng hơn là thủng ruột. Khi bố mẹ phát hiện những bất thường khi trẻ nuốt phải dị vật, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kịp thời thăm khám và điều trị.

Theo Đời sống
back to top