Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt là do mật độ nuôi quá dày

Mới đây, thông tin từ UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, các cơ quan chuyên môn vừa có kết luận hiện tượng ngao chết hàng loạt ở xã Mai Phụ là do nuôi mật độ quá dày kết hợp bị ảnh hưởng do trời nắng, nước nóng cùng một số yếu tố bất lợi khác.

Cụ thể, vùng nuôi ngao của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thả giống quá dày, lên đến 1.968 con/m2, trong khi mật độ khuyến khích nuôi thích hợp chỉ từ 150 - 350 con/m2. Ngoài ra, tại một số bãi nuôi kích cỡ ngao không đồng đều, thả chung ngao giống với ngao thương phẩm, ngao lớn với ngao bé nên ảnh hưởng xấu đến môi trường nuôi cũng như khả năng kháng bệnh, phân loại ngao...

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt là do mật độ nuôi quá dày ảnh 1

Nhiều hộ dân nuôi ngao ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên khi xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt.

Theo kết luận của các cơ quan chuyên môn cũng cho thấy, hiện tượng ngao chết đều vào thời điểm triều cường xuống vào ban ngày, thời gian phơi bãi kéo dài từ 8h-14h. Thời tiết nắng, các bãi ngao không bằng phẳng, chỗ cạn nước rất nóng khiến những con yếu, hoặc những con chưa kịp lặn sâu dưới cát bị chết.

Bên cạnh đó, tuy số ngao bị chết ban đầu không nhiều nhưng thịt nhanh chóng thối rữa khiến cả bãi nuôi bị ô nhiễm và chịu nhiều tác động bởi các loại vi sinh vật phân hủy. Tất cả các yếu tố xấu, độc nói trên gộp lại dẫn đến ngao bị chết hàng loạt, nhất là ở những bãi cạn, thả dày.

Như Tầm nhìn đã đưa tin, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2022, ngao tại các bãi nuôi ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ (Lộc Hà) bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân. Ban đầu chỉ số lượng ít, chết lác đác, nhưng sau đó thì bị chết đại trà, có những bãi lên đến 65 – 70% sản lượng. Tổng lượng ngao chết ước tính khoảng 800 tấn, trị giá thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp trên lấy mẫu phân tích, tìm nguyên nhân./.

Theo https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/ha-tinh-ngao-chet-hang-loat-la-do-mat-do-nuoi-qua-day-124921.html
back to top