Hà Tĩnh: Dùng sổ đỏ giả để vay tiền, chiếm đoạt hơn 750 triệu đồng

Ngày 1/5, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Bảo Minh Hoàng (sinh năm 1990, trú tổ dân phố 1, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) về hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Hoàng đã vay của anh Nguyễn Văn A (trú tại TP Hà Tĩnh) gần 2 tỷ đồng và đã giao cho anh A một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CO 068867 mang tên của mình.

Một thời gian sau, Hoàng đã đưa trả 1,2 tỷ đồng cho anh A và xin lấy lại GCNQSDĐ số CO 068867 về, số tiền nợ còn lại Hoàng tiếp tục ghi nợ và trả dần theo cam kết.

dt-hoang.jpeg
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an  tỉnh Hà Tĩnh đọc các quyết định khởi tố và lệnh bắt đối với Nguyễn Bảo Minh Hoàng (ảnh: Công an tỉnh Hà Tĩnh).

Sau khi lấy lại được GCNQSDĐ số CO 068867, vào tháng 7/2020, Hoàng làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất theo giấy chứng nhận đó cho một người khác. Nhưng do cần tiền trả nợ và đầu tư, Hoàng tiếp tục đến gặp anh A để vay thêm tiền và được anh A yêu cầu phải đưa lại GCNQSDĐ để làm tin nên Hoàng nảy sinh ý định làm giả GCNQSDĐ.

Để thực hiện kế hoạch, Hoàng đã liên hệ với một người tên Tùng nhờ làm giả GCNQSDĐ số CO 068867 và 2 hợp đồng ủy quyền cho anh A với chi phí 6 triệu đồng. Sau khi có được GCNQSDĐ giả, hợp đồng ủy quyền giả, Hoàng liên lạc với anh A đặt vấn đề thế chấp bìa đất và hợp đồng ủy quyền cho anh A để được vay thêm tiền.

Cơ quan công an xác định, do tin tưởng nên cuối năm 2021, anh A đã 4 lần chuyển khoản cho Hoàng vay với tổng số tiền là 760 triệu đồng. Toàn bộ số tiền vay của anh A, Hoàng đều sử dụng để trả nợ cho một số cá nhân và trả các khoản nợ trên App điện thoại.

Đến tháng 11/2021, do Hoàng chậm trễ trong việc trả tiền lãi và tiền nợ gốc cho anh A như hứa hẹn nên anh này đưa GCNQSDĐ của Hoàng đến Văn phòng công chứng Hồng Lam (đường Lê Duẩn, TP Hà Tĩnh) thì phát hiện đó là giấy tờ giả. Tại cơ quan công an, Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngoài vụ việc trên, Hoàng còn thực hiện hành vi vay mượn một số cá nhân khác với thủ đoạn tương tự

Theo Đời sống
back to top