Hà Nội: Khôi phục phố bích họa Phùng Hưng sau thời gian xuống cấp

Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, những bức tranh trên tường ở phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp.

Nhiều năm trở lại đây, tuyến phố bích hoạ Phùng Hưng đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội. Mỗi dịp cuối tuần hay ngày lễ, nơi đây thu hút hàng trăm lượt khách check-in, chụp ảnh. Đoạn phố dài hơn 200m, trưng bày 17 tác phẩm trên tổng số 127 vòm cầu, với những hình ảnh gợi nhớ về Hà Nội xưa như: Bách hóa tổng hợp; gánh hàng rong; ông đồ cho chữ, múa lân,…

Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng với mục đích quảng bá cho hình ảnh Thủ đô, những bức tranh trên tường ở phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) có nhiều dấu hiệu xuống cấp, bong tróc và phai màu. Dự án tu sửa phố bích hoạ Phùng Hưng do quận Hoàn Kiếm phối hợp với nhiều tổ chức thực hiện nhằm đưa nghệ thuật công cộng vào cuộc sống, phát huy giá trị di sản đô thị của khu phố cổ Hà Nội. Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ Phùng Hưng gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ vẽ phục chế. Họ đã làm việc trong gần 2 tuần qua để khôi phục nguyên trạng những tác phẩm trên tường.

Hà Nội: Khôi phục phố bích họa Phùng Hưng sau thời gian xuống cấp  ảnh 1

Nhóm hoạ sĩ tu bổ phố bích hoạ Phùng Hưng gồm 5 người với 3 thợ sửa chữa và 2 họa sĩ đã làm việc trong gần 2 tuần qua để khôi phục nguyên trạng những tác phẩm trên tường (Ảnh: Internet)

Anh Lê Đăng Ninh, họa sĩ chính phụ trách việc phục chế tranh nói: "Sau gần hai tuần làm việc, chúng tôi đã hoàn thành được khoảng 80% khối lượng công việc. Các bức tranh ở đây lâu ngày không được bảo dưỡng, ở ngoài trời mưa nắng, kèm theo đó là những tác động vật lý của khách du lịch nên nhiều bức hư hỏng nặng. Có những tranh chúng tôi phải xử lý bằng phương pháp bả hồ xi măng và gắn keo, sau đó mới vẽ lại theo nguyên mẫu".

Ông Nguyễn Văn Thái, người sống gần phố bích họa Phùng Hưng, cho biết, ông đã chứng kiến từ những ngày đầu phố bích họa được khánh thành. Trải qua hơn 4 năm, những bức tranh ở đây không còn được như trước, nhưng sự nỗ lực của các nghệ sĩ đã giúp chúng gần như trở lại vẻ đẹp ban đầu./.

Theo Đời sống
Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Nếu con người tiếp tục làm tăng nhiệt độ trái đất và phớt lờ rủi ro của biến đổi khí hậu thì đến năm 2030 thế giới sẽ phải đối mặt với 560 thảm họa mỗi năm. Con số khủng khiếp sẽ đẩy thêm hàng triệu người vào tình trạng đói nghèo và có thể là đáng sợ hơn thế.
Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) lại liên tục xảy ra sự cố, phải xin dừng nhập rác để sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, nhà máy rác trăm tỷ này vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.
Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Thời điểm này, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang đẩy mạnh thu hoạch lúa mùa, triển khai vụ đông, tăng cường triển khai kết nối lưu thông sản xuất giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân. Cùng với đó, các doa
back to top