--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Giao dịch giảm thấp nhất 5 năm, nhưng giá nhà tăng liên tục trong 3 năm

THIÊN ÂN - 18:38 20/01/2022

Đây là thông tin từ báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2021 của Savills.

Theo Savills, trong quý 4/2021, nguồn cung mới căn hộ tăng 42% so với quý 3/2021. Tương đương khoảng 4.500 căn.

Thời gian tới sẽ có thêm 6 dự án cung cấp nguồn cung mới.

Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế và ảnh hưởng của đại dịch, số lượng giao dịch cả năm 2021 đạt 16.100 căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Nếu phân tích thị trường theo các mức giá, số lượng giao dịch căn hộ hạng B dẫn đầu với 57% số căn bán được. Trong khi Hạng C có tỷ lệ hấp thụ cao nhất, đạt 69%.

Trong năm 2021, sản phẩm có mức giá dao động 35-46 triệu đồng/m2 chiếm 52% số căn bán được. Phần lớn là tại các quận/huyện Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên và Gia Lâm.

Dự kiến trong tương lai, căn hộ hạng A và B với giá bán cao hơn sẽ chiếm phần lớn thị trường bất động sản tại Hà Nội. Đến năm 2024, hạng B chiếm 68%, tiếp đến là hạng A và C.

Ngoài ra, nguồn cung quỹ đất trong tương lai chủ yếu thuộc về các huyện chuẩn bị lên quận như: Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh và Gia Lâm.

Thị trường biệt thự/nhà liền kề quý 4/2021 không ghi nhận dự án mới. Nguồn cung hiện tại vẫn là do có 3 dự án đang bán. 

Tương tự là thị trường căn hộ, hoạt động giao dịch sản phẩm biệt thự/nhà liền kề trong quý 4 đã được cải thiện, với lượng giao dịch đạt 411 căn bán được.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 180 triệu đồng/m2. Giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2 đất.

Các chuyên gia cũng dự báo, thời gian tới, giá bất động sản sẽ có những biến động lớn. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu hụt nguồn cung. 

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục tăng, một phần nguyên nhân còn do tình trạng lạm phát tăng cao. Điều này sẽ khiến người dân, các nhà đầu tư sẽ đổ xô đi đầu tư bất động sản. 

Hiện, thay vì đầu tư ở nội thành, các nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư ngoại thành, nhất là những vùng sắp lên quận. Một phần nguyên nhân là do những khu vực này đang hot, nhưng cũng do sự dịch chuyển sở thích và sự lựa chọn của người dân. 

Sau dịch Covid-19, thay vì chọn ở nội đô, nhà đầu tư sẽ thích ở nơi có nhiều cây xanh, không gian và gần gũi với môi trường. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.