Có gì bên trong biệt thự “hai trong một” độc đáo ở Đà Nẵng?

Trên lô đất 15mx18m, công trình được thiết kế với 2 khối biệt thự mini kết nối với nhau qua một cây cầu nhỏ. Mỗi căn biệt thự có 2 phòng khách - bếp riêng và 2 hồ bơi cũng như khoảng sân để ngắm sông Hàn.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang
Nằm trong khu đô thị mới tại quận Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng), căn biệt thự được thiết kế để vừa có thể sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần, vừa có thể cho thuê như một homestay.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-2
Trên lô đất 15mx18m, công trình được thiết kế với 2 khối biệt thự mini kết nối với nhau qua một cây cầu nhỏ.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-3
Mỗi căn biệt thự có 2 phòng khách - bếp riêng và 2 hồ bơi cũng như khoảng sân để ngắm sông Hàn.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-4
Giải pháp hình khối cân đối đóng mở nhằm tạo nên một công trình “hai trong một”, trong khi các khoảng lùi xung quanh và khoảng cách giữa 2 đơn nguyên được thiết kế sao cho mỗi căn biệt thự đều có sân vườn mà vẫn đảm bảo sự riêng tư.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-5
Gia chủ là người yêu thích lối kiến trúc hiện đại sang trọng theo phong cách Châu Âu. Tuy nhiên, nhóm thiết kế cố gắng thuyết phục để định hướng dự án theo phong cách kiến trúc mang tính vùng miền hơn.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-6
Điều đó đã tạo ra thách thức trong việc tìm kiếm sự kết hợp, giao thoa để cân bằng các yếu tố chức năng, văn hóa của công trình.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-7
Các vật liệu truyền thống như đá tự nhiên, gỗ, đá terrazzo, gạch xi măng, gạch gốm thủ công được chọn lọc từ các nguồn địa phương và sử dụng theo một phương thức mới.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-8
Đà Nẵng có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Khí hậu nóng bức vào mùa hè, ảnh hưởng của gió Tây khô nóng và thường xuyên có bão vào những tháng cuối năm là vấn đề mà mọi dự án đều phải quan tâm giải quyết.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-9
Tòa nhà có mặt tiền hướng Tây và nhờ có khoảng lùi nên có 4 mặt thoáng, đây vừa là lợi thế trong việc giải quyết vấn đề thông gió, vừa là thách thức trong việc bố trí không gian mở cho các không gian sống bên trong.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-10
Kiến trúc sư chọn giải pháp thiết kế tường dày và những mảng sân vườn làm khoảng đệm ở hướng nắng Tây. Ngoài ra, bố trí thêm hàng hiên và cửa hai lớp giúp tăng thêm hiệu quả cách nhiệt.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-11
Thiết kế này tạo nhiều khoảng đệm cùng các ô thoáng lớn, đưa hơi ẩm của mặt nước vào, mảng màu xanh lá cây, bóng râm của mái hiên và cửa chớp. Các khoảng mở bên ngoài được giảm bớt và tập trung vào các khoảng mở bên trong để tạo ra các ốc đảo khí hậu và cảnh quan.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-12
Những hình khối thô ráp, mảng tường đá mài đá rửa, lớp cửa lá sách cũ, lớp bình phong con tiện, sàn gạch bông, gạch gốm nung thủ công... gợi vẻ đẹp truyền thống, bình dị.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-13
Việc bố trí không gian được tính toán kỹ lưỡng để có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và mang lại sự ấm cúng cho toàn bộ căn nhà.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-14
Bể bơi lớn bên ngoài biệt thự.
Kham pha biet thu “hai trong mot” doc dao o Da Nang-Hinh-15
Bồn tắm ngoài trời gần gũi với thiên nhiên. Nguồn ảnh: Quang Đam

Ngắm biệt thự xa hoa không tưởng ở những ngôi “làng tỉ phú”

Theo Đời sống
back to top