Sai phạm ở Chung cư Bảo sơn - Nghệ An: Không ai nhận trách nhiệm?!

Dự án chung cư Bảo Sơn Green Pearl (72 Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An) chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng vẫn được cấp giấy phép xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Vì sao có tình trạng này?

Chuyển vào sinh sống ở chung cư Bảo Sơn Green Pearl gần 5 năm, hàng trăm hộ dân vẫn không được cấp sổ hồng, do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thế nhưng, điều lạ là dự án này lại được cấp giấy phép xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án(?!).

Trao đổi với Khoa học và Đời sống/Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Lê Văn Minh cho rằng, UBND tỉnh Nghệ An mời Tập đoàn Bảo Sơnvề đầu tư, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Năm 2016, tập đoàn này triển khai 2 dự án, gồm chung cư Bảo Sơn (số 126 Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh) và Bảo Sơn Green Pearl (số 72 Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP Vinh).

Khi chủ đầu tư trình hồ sơ, giấy tờ liên quan 2 dự án xin chấp nhận đầu tư và giấy phép xây dựng, UBND tỉnh Nghệ An cấp cho dự án chung cư ở 126 Nguyễn Sỹ Sách. Dự án 72 Lê Lợi chỉ được cấp giấy phép xây dựng, phê duyệt bản vẽ thiết kế 1/500, không có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cũng theo ông Minh, các dự án đã hoàn thành, chung cư 126 Nguyễn Sỹ Sách đã bán gần hết, cho dân vào ở và làm thủ tục giấy tờ quyền sử dụng đất đầy đủ. Với chung cư 72 Lê Lợi, công ty mời cơ quan của Bộ Xây dựng về thẩm định, nghiệm thu dự án để có cơ sở cấp giấy đăng ký quyền sử dụng đất cho người dân. Tuy nhiên, do thiếu quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Bộ Xây dựng không nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Sau nhiều năm chuyển vào ở chung cư Bảo Sơn Green Pearl, hàng trăm hộ dân chưa được cấp "sổ hồng".
Sau nhiều năm chuyển vào ở chung cư Bảo Sơn Green Pearl, hàng trăm hộ dân chưa được cấp "sổ hồng".

Giám đốc Chi nhánh Nghệ An của Tập đoàn Bảo Sơn cho rằng, đơn vị này nhiều lần có công văn, tờ trình gửi các sở, UBND tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An để phối hợp giải quyết, giúp chủ đầu tư tháo gỡ. Mặc dù các cơ quan, ban, ngành đã vào cuộc, đến nay, vụ việc vẫn chưa được xử lý.

“Chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An cùng phối hợp, giải quyết để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho 500 căn hộ, người dân được đăng ký hộ khẩu; hưởng giá điện, nước theo quy định; con em họ đi học được hưởng chính sách của địa phương; vay vốn ngân hàng để làm ăn”, ông Minh nói.

Trả lời câu hỏi vì sao dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành bàn giao căn hộ cho người dân, Giám đốc Chi nhánh Nghệ An của Tập đoàn Bảo Sơn nói, sau khi được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép xây dựng, công ty đã triển khai thi công dự án ngay. Từ đó đến khi hoàn thành dự án, không có cơ quan ban, ngành nào bảo còn thiếu hồ sơ, làm sai phải lập biên bản đình chỉ. Về vấn đề bàn giao căn hộ cho dân, do được Sở Xây dựng cho phép, chủ đầu tư mới dám bán nhà…

“Đáng nói, dù chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, tỉnh vẫn cấp giấy phép xây dựng, báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. Giờ xảy ra cơ sự này không ai nhận lỗi. Nếu chúng tôi làm sai thì phải đưa ra xử lý, nhưng không ai đứng ra xử phạt cả…”, ông Minh nói.

Bày tỏ quan điểm về mặt pháp lý của vụ việc, Luật sư Phan Văn Chiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Châu (Hà Tĩnh) khẳng định, việc Tập đoàn Bảo Sơn tiến hành xây dựng Dự án Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp Bảo Sơn (số 72 Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) khi chưa có chủ trương đầu tư là trái quy định pháp luật.

Người dân căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ hồng.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3 và Điểm đ, Khoản 4, Điều 19 Nghị định 122/2021/NĐ-CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì Tập đoàn Bảo Sơn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Đồng thời, buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, việc Tập đoàn Bảo Sơn tiến hành bàn giao căn hộ cho người dân khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu dự án đưa vào sử dụng là hoàn toàn sai. Theo quy định của Điểm a, Khoản 3, Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng trong trường hợp này, Tập đoàn Bảo Sơn có thể bị xử phạt hành chính mức tiền từ 400.000.000 đồng đến 600.000.000 đồng.

“Trong quá trình triển khai dự án, nếu nhà đầu tư thực hiện không đúng quy định pháp luật, chưa đảm bảo điều kiện nhưng vẫn cho người dân vào ở, đáng lẽ các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phát hiện kịp thời, vào cuộc xử lý. Như vậy, để xảy ra sai phạm trên rõ ràng trách nhiệm có một phần của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư, xây dựng của tỉnh Nghệ An”. Luật sư Phan Văm Chiều, nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Tri thức & Cuộc sống đăng tải bài “Chung cư “hai không”, chưa nghiệm thu vẫn để dân vào ở” phản ánh về việc dù chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, Công ty CP Tập đoàn ĐTXD và DL Bảo Sơn vẫn bàn giao căn hộ tại Tòa nhà dịch vụ thương mại, căn hộ cao cấp cho gần 500 khách hàng.

Vướng các thủ tục pháp lý nên hơn 5 năm qua, cư dân tòa nhà ở số 72 Lê Lợi, phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi vì chủ đầu tư không cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, dù họ đã đóng tiền đầy đủ. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã vào cuộc “gỡ rối” cho doanh nghiệp nhưng vẫn chưa có kết quả.

Theo Đời sống
back to top