Hà Myo đưa hát Xoan đến với thế hệ GenZ

Sau khi kết hợp thành công Xẩm với Rap, nhạc điện tử (EDM), ca sĩ Hà Myo lại trở thành người đầu tiên kết hợp hát Xoan với Rap, EDM.

Sau 2 năm say mê với Xẩm cùng nhiều ca khúc mang đến tiếng vang lớn như Xẩm Hà Nội, Xẩm xuân xanh... ca sỹ Hà Myo đã chuyển mình kết duyên với nghệ thuật hát Xoan. Nữ ca sĩ vừa ra mắt MV “Trò chơi… í a…Trời cho”. MV là sự hòa quyện giữa Xẩm và nghệ thuật hát Xoan trên nền màu nhạc hiện đại.

“Trò Chơi í a Trời Cho” là một tác phẩm mới đầu tiên về hát Xoan với sự đầu tư lớn nhất từ trước tới nay. Lần đầu tiên có một bài hát Xoan được kết hợp với âm nhạc điện tử hiện đại, trẻ trung cùng với Rap mà vẫn mang đậm nét văn hoá Việt Nam với ý tưởng về các trò chơi dân gian.

Mong muốn khám phá di sản âm nhạc Hát Xoan của dân tộc và nữ ca sĩ đã quyết định về phường xoan An Thái, một trong 4 phường xoan cổ của Phú Thọ để học những câu Xoan cổ của trùm phường, Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Thị Lịch.

Tiếp đó, những giai điệu và màu sắc âm nhạc được nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long chọn lọc từ một bài Xoan cổ và một bài dân ca cổ của vùng quê đất tổ Vua Hùng. Những giai điệu đã được nhà nghiên cứu có những thay đổi để phù hợp với khuôn khổ một bài hát dành cho giới trẻ. Tiếp đến toàn bộ phần hòa âm được nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ Thế Phương - VBK thực hiện kết hợp nhạc EDM với 2 nhạc cụ dân tộc Việt Nam là Sáo và đàn Nguyệt cùng với phần lời do Đỗ Minh đảm nhiệm.

Một cảnh trong MV “Trò chơi í a Trời cho”.

Một cảnh trong MV “Trò chơi í a Trời cho”.

MV “Trò chơi í a Trời cho”, được quay tại Đền Hùng và đồi chè Long Cốc (Phú Thọ), làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) và phố đi bộ Hà Nội. Bên cạnh việc lan toả nghệ thuật Hát Xoan, MV còn mang đến khán giả cả nước vẻ đẹp của vùng đất Tổ với Đền Hùng và hoàng hôn đồi chè xanh mướt.

Nội dung MV đề cập tới thế hệ trẻ thời hiện đại bị cuốn vào những thói quen mới và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội mà đánh mất sự kết nối thật sự. Trong MV Trò chơi... í a... Trời cho, các bạn trẻ sẽ xuyên không gian về quá khứ, được tiếp cận với các trò chơi dân gian cùng nhau.

Khi quay trở về hiện tại, thay vì việc đắm chìm vào mạng xã hội và đồ công nghệ, các bạn đã thật sự mong muốn được kết nối với nhau nhiều hơn qua các trò chơi dân gian. Từ đó, giúp thế hệ trẻ có nhiều hơn tình yêu thương giữa con người với nhau, đoàn kết hơn, đùm bọc hơn và giúp họ hiểu, tự hào về văn hoá dân tộc, thêm yêu đất nước Việt Nam tươi đẹp của chúng ta.

MV đưa khán giả trở về tuổi thơ với các trò chơi dân gian.

MV đưa khán giả trở về tuổi thơ với các trò chơi dân gian.

Thông qua sản phẩm âm nhạc lần này, ca sĩ Hà Myo mong muốn lan toả nghệ thuật hát Xoan - một môn nghệ thuật lâu đời vốn là niềm tự hào trong văn hoá dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cô mong MV góp phần giữ gìn và phát triển những nét đẹp văn hoá, giá trị truyền thống và nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt.

“Hy vọng sản phẩm sẽ là một tấm vé đưa khán giả trở về tuổi thơ với các trò chơi dân gian quen thuộc, từ đó sẽ đánh thức niềm tự hào dân tộc của khán giả, đặc biệt khán giả trẻ, mang thêm kiến thức về văn hoá truyền thống với thế hệ GenZ”, nữ ca sĩ chia sẻ đầy tâm huyết.

MV có sự đầu tư lớn về trang phục.

MV có sự đầu tư lớn về trang phục.

Ca sĩ Hà Myo tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà. Cô hiện đang là ca sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam. Hà Myo là đại diện cho thế hệ trẻ nói chung, nghệ sĩ trẻ nói riêng có đóng góp lớn trong công cuộc giữ gìn và phát triển, lan toả âm nhạc Việt Nam và văn hoá Việt Nam đến với khán giả cả nước và quốc tế.

Các thành tích Hà Myo đạt được:

Giải Nhất tiếng hát Thanh niên Thủ đô 2016

HCV cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc 2017

Giải Nhì Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019

Giải Bài hát về Hà Nội hay nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020

Giải Nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020

Tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam 2020

Nhận 2 bằng khen cùa Bộ Trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch 2021

Top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2021

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp 2022”

Theo Đời sống
back to top