--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế lần 2 vẫn đang được nghiên cứu

HOÀNG MINH - 11:00 05/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tại phiên Họp báo thường kỳ tháng 2/2021 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Bộ đã phát hành công văn gửi các bộ ngành liên quan để nghiên cứu, sau đó trình lên Chính phủ các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị tác động của dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, tác động của đại dịch Covid-19 tới kinh tế xã hội trong năm 2021 không giống như thời điểm cách đây 1 năm.

Trong năm 2020, hầu hết mọi mặt kinh tế xã hội, cũng như các đối tượng trong nền kinh tế đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam đã đồng loạt đóng cửa biên giới, áp dụng các chính sách phong toả (lockdown), giãn cách xã hội. Chính những biện pháp phòng chống Covid-19 đã khiến giao thương bị đình trệ, nền kinh tế suy thoái.

Sang năm 2021, mặc dù diễn biến dịch bệnh còn nhiều phức tạp, nhưng các giải pháp phòng chống dịch bệnh có nhiều thay đổi cập nhật hơn và tiến bộ hơn. Đặc biệt, các phương án chống dịch ở nước ta đã có những điều chỉnh phù hợp tuỳ từng điều kiện và tình hình khác nhau để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh đối với phát triển nền kinh tế.

Các đối tượng bị tác động trong xã hội cũng có nhiều thay đổi khác biệt. Trong những tháng đầu năm 2021, nguồn cung đã dần dần được khôi phục. Các đối tượng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh đã được thu hẹp lại, bao gồm cả ngành du lịch và các dịch vụ du lịch như lữ hành, khách sạn, lưu trú ăn uống, một số doanh nghiệp vận tải, trong đó có vận tải hàng không...

Về phương thức thực hiện gói hỗ trợ lần 2, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Trong đó, một số nội dung được đặc biệt lưu tâm đó là đánh giá tác động của Covid-19 đến hoạt động của các lĩnh vực, từ đó tìm ra các giải pháp phù hợp. Ngoài ra, việc rà soát các đối tượng được hỗ trợ phải được thực hiện chính xác để hỗ trợ đúng và hỗ trợ trúng. Quan trọng nhất là phải đảm bảo tính khả thi cho gói hỗ trợ lần này, dự kiến được nguồn lực từ đâu và thực hiện như thế nào.

Về mặt tiến độ, trên cơ sở ý kiến của các bộ ngành liên quan, Bộ KH&ĐT sẽ thực hiện chức năng tổng hợp để báo cáo. Trước khi báo cáo chính phủ, Bộ cũng sẽ tổ chức nghiên cứu sâu hơn, có tham khảo ý kiến của các chuyên gia, đặc biệt chuyên gia kinh tế để làm sâu sắc hơn những nghiên cứu, cũng như kiến nghị những giải pháp phù hợp nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.