--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm

HÀ BÌNH - 14:16 21/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mất một năm nghiên cứu với hàng chục lần thất bại, hai nữ sinh Thừa Thiên Huế tạo ra giấy chống thấm, có thể thay thế bao bì nylon, nhựa.

Cùng yêu thích khoa học, Mai Cao Kỳ Duyên và Ngô Thị Diễm Thúy (lớp 11B1, trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) lên ý tưởng làm một sản phẩm gì đó để tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ban đầu, hai em muốn làm giấy từ rơm rạ, song thấy nguyên liệu và ý tưởng này đã có nhiều người làm. Hai em lên mạng tra cứu cách làm giấy truyền thống và tham khảo ý kiến của cô giáo dạy hóa học ở trường rồi đưa ra quy trình sản xuất giấy từ bã mía.  Để làm được giấy vừa ý, hai nữ sinh mất gần một năm nghiên cứu với hàng chục cuộc thí nghiệm thất bại, lớp màng không kết dính với giấy, hoặc hư hại, giấy màu xấu... Công đoạn khử màu bột bã mía được cho là khó nhất. Ban đầu, hai em dùng javen và clo, song chúng độc hại với con người; sau thấy H202 (oxy già) tác dụng tốt và không độc hại khi để lâu ngày. Sau khi tạo ra được giấy không thấm nước từ bã mía, vỏ tôm, Duyên và Thúy đã sử dụng giấy sản xuất ra các loại ly giấy, túi giấy. Chitosan từ vỏ tôm trong bao bì có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, chịu đựng được nhiệt độ cao nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho con người. Hai đứa em đã sử dụng làm các loại ly, túi để có thể thay thế ly nhựa đựng cà phê, ly đựng trà sữa và ống hút…

Đăng Khoa


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm
Thời sự- Thái Bình - 06:04 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM là 2.349 ca. Đã có gần 7,6 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---