Giao thông là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 24/11/2020, tại Hội trường C2 – Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN”.

Sáng 24/11/2020, tại Hội trường C2 – Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN”. Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO38). Theo PGS.TS Doãn Minh Tâm, Trưởng nhóm Giao thông vận tải và Logistics Việt Nam, tại Việt Nam, lĩnh vực vận tải chịu tác động trực tiếp và đầu tiên của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, kể từ ngày 1/4/2020 đến nay, sản lượng hành khách vận chuyển của ngành hàng không chỉ bằng 1 - 2% so với thời điểm trước khi có dịch bệnh. Theo tính toán mới nhất của các hãng hàng không tại Việt Nam, việc cắt giảm đường bay khiến các hãng hàng không của Việt Nam thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020 (tương đương khoảng 1.3 tỷ USD).

Giao thông là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19 ảnh 1

PGS.TS Doãn Minh Tâm, Trưởng nhóm Giao thông vận tải và Logistics Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn

Đối với lĩnh vực vận tải đường bộ, vận chuyển khách, sản lượng và doanh thu giảm từ 50 - 70%. Trong đó, các phương tiện vận tải nhỏ, nội địa bị sụt giảm từ 20 - 30%, còn các phương tiện xe tải nặng và xe đầu kéo sơ mi rơ mooc phục vụ xuất nhập khẩu bị sụt giảm tới 40 - 50%.

Đối với ngành hàng hải, vận tải khách giảm gần như 100% so cùng kỳ. Ngành vận tải đường sắt cũng bị ảnh hưởng khi nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa giảm mạnh. Ước tính 7 tháng đầu năm 2020, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam bị lỗ tới 725,9 tỷ đồng (tương đương trên 30 triệu USD). 

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), trong quý I/2020, có tới 50% hoạt động của các hội viên bị ảnh hưởng (giảm về hoạt động và doanh thu) tùy theo loại hình dịch vụ cung cấp. Do 97% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics tại Việt Nam là vừa và nhỏ nên bị tác động nặng nề. Do đại dịch, chuỗi cung ứng đã bị đứt gẫy và đảo lộn, cho nên các dịch vụ logistic phục vụ vận tải hàng không, đường bộ và đường sắt bị tác động nặng nề nhất.

Các chuyên gia vận tải cho rằng, những số liệu đề cập ở trên mới phản ánh được những tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 tới các doanh nghiệp vận tải. Những ảnh hưởng này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Theo Đời sống
back to top