Giải mã 61 hình xăm bí ẩn trên xác ướp 5.300 tuổi

Không chỉ là một trong những xác ướp tự nhiên lâu đời nhất thế giới, người băng Otzi nổi tiếng với 61 hình xăm được bảo quản khá tốt nhờ khí hậu băng giá.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?
Vào năm 1991, xác ướp 5.300 tuổi của người băng Otzi được phát hiện nguyên vẹn tại sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italy. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Otzi sống vào khoảng năm 3.300 trước Công nguyên, trên người có nhiều hình xăm kỳ lạ.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-2
Không chỉ là một trong những xác ướp tự nhiên lâu đời nhất thế giới, người băng Otzi nổi tiếng với 61 hình xăm được bảo quản khá tốt nhờ khí hậu băng giá.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-3
Những hình xăm trên cơ thể Otzi chủ yếu là các đường thẳng song song và dấu chữ thập.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-4
Trong những năm qua, nhiều chuyên gia cố gắng giải mã bí ẩn về những hình xăm trên xác ướp Otzi, bao gồm cách người xưa tạo ra chúng.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-5
Mới đây, các nhà nghiên cứu thông báo đã giải mã được cách người xưa tạo ra những hình xăm cho Otzi. Họ đã so sánh những hình xăm trên xác ướp này với các hình xăm ngày nay. Theo đó, nhóm chuyên gia phát hiện tất cả đều dùng kỹ thuật xăm hình khá giống nhau.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-6
Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho hay hình xăm trên cơ thể Otzi được tạo ra bằng cách "chọc tay" - phiên bản thủ công của kỹ thuật xăm hình phổ biến ngày nay. Kết luận này bác bỏ quan điểm người xưa dùng phương pháp cắt da để tạo ra các hình xăm cho Otzi.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-7
Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Aaron Deter-Wolf và là một chuyên gia về hình xăm cổ xưa cho hay, nhiều hình xăm cổ đại được tạo ra bằng cách cắt da rồi sau đó chà xát với than, bồ hóng hoặc thảo mộc vào vị trí đó để tạo thành hình xăm. Tuy nhiên, điều này không đúng với những hình xăm trên cơ thể Otzi.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-8
Theo chuyên gia Aaron, người xưa đã dùng các dụng cụ như dùi hoặc các công cụ có đầu nhọn để chọc vào da của Otzi giúp tạo hình khối cho các hình xăm như đường thẳng, dấu chữ thập. Sau đó, họ dùng sắc tố của than, bồ hóng... để tạo ra các hình xăm mà chúng ta thấy trên Otzi ngày nay.
Hinh xam bi an tren xac uop 5.300 tuoi duoc tao ra the nao?-Hinh-9
Những hình xăm của Otzi được cho không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có thể có vai trò chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp... Để củng cố quan điểm này, các chuyên gia sẽ cần thực hiện nghiên cứu sâu hơn.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn hình xăm trên cánh tay xác ướp công chúa 2.500 tuổi.

Theo Đời sống
iPhone 17 Slim sẽ thay thế vị trí iPhone 17 Plus?

iPhone 17 Slim sẽ thay thế vị trí iPhone 17 Plus?

Theo thông tin từ The Information, Apple đang lên kế hoạch cho việc giới thiệu một mẫu iPhone hoàn toàn mới, dự kiến ra mắt năm sau, sẽ có giá bán cao hơn so với phiên bản Pro Max, trở thành mẫu iPhone cao cấp nhất từ trước đến nay.
back to top