Gắp viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong khí quản 3 năm

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa nội soi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong khí quản bệnh nhân Võ H. (49 tuổi, ngụ tại quận Cẩm Lệ).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, khó thở. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ với kích thước 24x17mm nằm trong khí quản. Hai đầu của vỏ thuốc cắm sâu khoảng 8mm vào thành trước và thành sau khí quản.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 3 năm bị sặc thuốc do vô ý quên bóc vỏ thuốc.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không khó thở, giảm đau họng nhiều, ăn uống được qua đường miệng.

BS Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật nằm lâu trong khí quản, các tổ chức mô hạt tăng sinh, bám chặt lấy dị vật và gây hẹp đường thở. Đồng thời, vị trí dị vật nằm gần sát với dây thanh âm, các bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra, tránh tối đa làm tổn thương nặng hơn đường hô hấp.

BS Tâm khuyến cáo, để phòng tránh những trường hợp như trên, người bệnh không nên uống một lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top