Gạo ngon đôi khi còn tùy vào khẩu vị của mỗi người.
Hỏi: Tôi muốn biết bằng cách nào có thể chọn được gạo ngon, hợp khẩu vị?
Nguyễn Phương Hà (Hà Nội)
GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam: Rất khó để có một mẫu số chung bởi đôi khi ngon còn tùy khẩu vị của mỗi người, có người thích ăn dẻo người không, có người thích gạo thơm, có người lại không…
Vì thế, đưa ra một tiêu chí chung là rất khó. Tuy nhiên, đối với số đông người Việt, chúng ta thường thích loại hạt dài khoảng 6-7 mm, độ bạc bụng ít, tỉ lệ tấm thấp (hạt gạo còn nguyên chứ không bị vỡ nhiều), hạt gạo thon và có mùi thơm tự nhiên (mùi thơm nhẹ), khi nấu có cơm dẻo và mềm, nấu sáng, ăn không hết để tới chiều vẫn thấy dẻo và mềm…
Thu Hà