Hỏi: Tôi thấy một số loại gạo quảng cáo là gạo lúa tôm, xin hỏi đó là gạo gì, vì sao có giá cao hơn gạo thường?
Lê Kiều Khanh (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa: Gạo lúa tôm là những sản phẩm gạo được sản xuất trên vùng đất luân canh lúa tôm. Hình thức canh tác này đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển Đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng 5 năm trở lại đây. Luân canh lúa tôm là hình thức canh tác một vụ tôm – một vụ lúa trên vùng đất có 6 tháng nước ngọt – 6 tháng nước mặn. Sau một vụ tôm, các chất thải được cây lúa chuyển hóa và hấp thụ, góp phần hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu. Ngược lại, sau một vụ lúa, các loại rơm rạ bị phân hủy tạo môi trường sống và nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong vụ nuôi tiếp theo. Do lúa được trồng trên vùng đất nuôi tôm nên không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây lúa hoàn toàn sinh trưởng tự nhiên nhờ vào vùng đất nuôi tôm vốn đã giàu chất dinh dưỡng.